30/12/2021 | 16

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu chặn quy định chích ngừa bắt buộc đối với quân nhân của Thống đốc Oklahoma

Thẩm phán bác bỏ yêu cầu chặn quy định chích ngừa bắt buộc đối với quân nhân của Thống đốc Oklahoma

Tin từ Washington, DC – Một thẩm phán liên bang vào hôm thứ Ba, ngày 28 tháng 12, phán quyết rằng các thành viên Vệ binh Quốc gia Oklahoma phải chích vaccine ngừa Covid-19, bác bỏ nỗ lực của thống đốc tiểu bang nhằm ngăn chặn quy định chích ngừa bắt buộc của Bộ Quốc phòng. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma có khoảng 8,000 thành viên, và họ có đến cuối tháng 6 để tuân thủ quy định chích ngừa bắt buộc.

Theo NBC News, Chánh án Stephen Friot đã bác bỏ lập luận của Thống đốc đảng Cộng hòa Kevin Stitt rằng Ngũ Giác Đài đã vượt quá quyền hạn khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ban hành quy định chích ngừa bắt buộc toàn quân đội.

Trong phán quyết dài 29 trang, ông Friot nhận định việc thêm vaccine ngừa COVID-19 vào danh sách 9 loại vaccine mà các thành viên quân đội bắt buộc phải chích không phải là một hành động vượt quyền hạn vốn có của Bộ Quốc phòng. Ông cũng so sánh việc chích ngừa COVID-19 cũng tương tự việc Tướng George Washington yêu cầu thành viên Lục Quân  phải chích ngừa đậu mùa vào năm 1775.

Ông Friot cũng lưu ý rằng Vệ binh Quốc gia, thường được giám sát bởi các thống đốc, trong lịch sử đã được bao gồm trong các quy định chích ngừa toàn quân. Phán quyết này giáng một đòn mạnh vào nỗ lực của các viên chức đảng Cộng hòa, những người đã chống lại các quy định chích ngừa của chính quyền Tổng thống Biden.

Các quy định của Tổng thống Joe Biden đối với cả khu vực tư nhân và công cộng đã phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý; Tuần trước, Tối cao Pháp viện cho biết họ sẽ xét xử hai trong số những trường hợp đó.