12/02/2022 | 27

Thẩm phán bác bỏ lập luận của đảng Cộng Hòa cho rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng giêng là “tuyên ngôn chính trị hợp pháp”

Thẩm phán bác bỏ lập luận của đảng Cộng Hòa cho rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng giêng là “tuyên ngôn chính trị hợp pháp”

Một thẩm phán liên bang hôm thứ Năm (ngày 10 tháng 2) đã trực tiếp bác bỏ lập luận của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cho rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội là “tuyên ngôn chính trị hợp pháp,” đồng thời, tuyên bố kết án một người đàn ông đã đánh hai cảnh sát trong cuộc bạo loạn.

Theo ABC News, Thẩm phán Amy Berman Jackson đã kết án ông Mark Leffingwell, một cựu thủy quân lục chiến, 6 tháng tù vì tội hành hung. Bên cạnh đó, nữ thẩm phán nhấn mạnh rằng việc nghe theo một ứng cử viên tổng thống thất bại trong cuộc bầu cử và tìm đến trụ sở Quốc Hội để làm gián đoạn quá trình chứng nhận không phải là “tuyên ngôn chính trị hợp pháp.” Và hành động tìm cách “Hủy bỏ phiếu bầu của người khác bằng bạo lực hoàn toàn đi ngược lại với những giá trị của Hoa Kỳ”.

Ngoài thời gian ngồi tù, Leffingwell, 52 tuổi, còn phải đối mặt với hai năm quản chế, bồi thường 2,000 mỹ kim và chấp hành 200 giờ phục vụ cộng đồng. Ông đã nhận tội hành hung, chống cự hoặc cản trở cảnh sát vào tháng 10 năm 2021.

Các công tố viên cho biết Leffingwell đã bay từ Seattle đến Philadelphia và lái xe cùng một người bạn để tham gia buổi biểu tình vào ngày 6 tháng Giêng của Tổng thống Donald Trump tại The Ellipse. Sau đó, Leffingwell tham gia cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội, và phía cảnh sát đã trích dẫn các đoạn video cho thấy ông ta đứng trước một đám đông lớn trên các bậc thang của Cổng Tây Thượng Viện (Senate West Wing), ngay bên trong trụ sở Quốc Hội.

Tài liệu tòa án cho biết Leffingwell bị chấn thương sọ não khi phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Iraq, và dù bà Jackson đã tính đến việc này, nhưng một bản án chống lại Leffingwell vẫn phải được đưa ra để răn đe những nghi can bạo loạn khác.