Thẩm phán bác bỏ cáo buộc trọng tội rò rỉ thông tin đối với nhà hoạt động ở Des Moines

Thẩm phán bác bỏ cáo buộc trọng tội rò rỉ thông tin đối với nhà hoạt động ở Des Moines

Tin từ IOWA CITY, Iowa – Vào hôm Thứ Năm (13/5), một thẩm phán đã bác bỏ cáo buộc về trọng tội rò rỉ thông tin hiếm khi được sử dụng chống lại một nhà hoạt động Black Lives Matter ở Iowa.

Sự kiện xảy ra khi một người gốc Việt giao một tài liệu mật của cảnh sát cho một phóng viên truyền hình địa phương. Hãng thông tấn AP dẫn lời thẩm phán Jeffrey Farrell cho biết anh Việt Trần không phạm luật khi chia sẻ thông cáo của Sở Cảnh sát Des Moines trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên WOI-TV, một chi nhánh của đài ABC.

Thẩm phán Farrell đã phán quyết hôm thứ Năm rằng tài liệu được đề cập không bao gồm bất kỳ dữ kiện tình báo nào, được định nghĩa theo luật Iowa. Ông nói rằng nó chỉ chứa “dữ liệu điều tra tội phạm” và đề cập đến các hành vi tội phạm đã xảy ra.

Vào mùa hè năm ngoái, anh Việt Trần bị cáo buộc về tội phổ biến trái phép dữ kiện tình báo, một trọng tội có thể có mức án lên đến 5 năm tù giam. Điều luật có từ nhiều thập niên trước nhằm ngăn các viên chức thực thi pháp luật tiết lộ một số thông tin nhạy cảm, và chỉ được sử dụng một số ít lần, chưa bao giờ được sử dụng đối với người không phải là cảnh sát.

Trong một cuộc biểu tình bên ngoài nhà tù quận vào tháng 7 năm ngoái, anh Việt Trần thảo luận và đưa ra tài liệu của cảnh sát trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Eva Andersen của đài truyền hình WOI-TV. Thông cáo này bao gồm các bức ảnh của 13 nghi can bị truy nã vì tội phá hủy xe cảnh sát Des Moines trong cuộc biểu tình ngày 20 tháng 6 bên ngoài một cửa hàng tạp hóa.