28/06/2018 | 0

Thẩm Phán Anthony Kennedy nghỉ hưu khiến cộng đồng cấp tiến và đồng tính hoang mang

Thẩm Phán Anthony Kennedy nghỉ hưu khiến cộng đồng cấp tiến và đồng tính hoang mang

Ảnh: Reuters

Washington DC – Thông báo nghỉ hưu của thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy được đưa ra vào hôm Thứ Tư 27/06. Ngay lập tức đã dấy lên một làn sóng hoang mang và lo sợ trong cộng đồng cấp tiến và đồng tính.

Việc một tân thẩm phán Cộng Hòa bảo thủ thay thế chỗ trống của ông Kennedy đồng nghĩa với việc phán quyết mang tính bước ngoặt năm 1973, hợp pháp hóa hành động phá thai trên khắp Hoa Kỳ có thể sẽ bị đảo ngược trong tương lai không xa. Bất chấp việc ông Kennedy là một thành viên Cộng Hòa, được tổng thống Cộng Hòa Ronald Reagan đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, ông luôn bị xem là một rào cản trong việc đảo ngược phán quyết Roe vs Wade năm 1973. Tổng Thống Reagan tưởng ông Kennedy là một bảo thủ, không ngờ ông là một cấp tiến.

Trong các trường hợp xét xử có liên quan tới hành động phá thai, ông luôn ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. Năm 1992, ông về phe 4 thẩm phán cấp tiến trong vụ Planned Parenthood vs Casey, tái khẳng định quan điểm của Tối Cao Pháp Viện là hành động phá thai được Hiến Pháp bảo vệ. Trong nhiều trường hợp khác, ông cũng bỏ phiếu ủng hộ việc phá thai.

Kể từ hôm qua, các nhóm hoạt động ủng hộ phá thai và hôn nhân đồng tính đồng loạt lên tiếng báo động về việc ông Kennedy nghỉ hưu, trích tin nhắn của Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Kirsten Gillibrand, cho biết tổng thống tuyên bố người mà ông đề cử nằm trong danh sách 25 vị thẩm phán muốn xóa bỏ phán quyết năm 1973. Bà kêu gọi Quốc Hội không tổ chức bỏ phiếu chọn tân thẩm phán trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trong một diễn biến có liên quan, lãnh đạo đảng Dân Chủ  Thượng Viện Chuck Schumer gọi đảng Cộng Hòa là những người đạo đức giả, vì muốn tổ chức buổi bỏ phiếu cho một tân thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11. Ông Schumer lưu ý rằng đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện đã từ chối tổ chức buổi bỏ phiếu cho ứng cử viên Merrick Garland, là người được tổng thống lúc đó là Barrack Obama đề cử. Họ đưa ra lý do đó là năm có cuộc bầu cử tổng thống, để dành chiếc ghế trống cho ứng cử viên Neil Gorsuch là người được tân tổng thống Trump đề cử.

Theo Thượng Nghị Sĩ Schumer, mở rộng chiếc ghế trống nhằm thay thế thẩm phán Kennedy là một điều tối quan trọng cho ít nhất một thế hệ tiếp theo. Ông Schumer cho biết hàng triệu tiếng nói của người Mỹ trong các cuộc bầu cử tháng 11 là điều xứng đáng được lắng nghe.

Trong khi đó, ông Trump tránh né trả lời những câu hỏi có liên quan tới việc đề cử một thẩm phán ngồi vào chiếc ghế của ông Kennedy. Ông cho biết muốn công bố một người kế nhiệm ông Kennedy càng sớm càng tốt. (Mai Đức)