01/10/2015 | 2

Thẩm phán ăn tiền chạy án chỉ nhận 4 tháng tù

Thẩm phán ăn tiền chạy án chỉ nhận 4 tháng tù

Bị cáo Thiết và Lực trước vành móng ngựa (từ trái qua).

Chiều 30/9/2015, TAND quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thiết (36 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Liêm – tỉnh Vĩnh Long) – nguyên là thẩm phán TAND quận Thốt Nốt trước đây và bị cáo Trần Văn Lực (39 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt) cùng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đề nghị của đại diện VKSND về việc phạt tù đối với 2 bị cáo Thiết và Lực, HĐXX đã đưa ra mức tuyên phạt 7 tháng 26 ngày tù đối với bị cáo Trần Văn Lực (bằng thời gian tạm giam nên Lực được trả tự do tại tòa), 4 tháng tù giam đối với bị cáo Trần Văn Thiết.

Như tin đã đưa trước đó, bị cáo Nguyễn Văn Thiết cùng Trần Văn Lực bị công an Cần Thơ bắt giam vào chiều ngày 8/6/2015.

Theo cáo trạng, Phạm Thị Kim Thẩm cùng ba người khác đều bị bắt trong vụ đánh bạc đến TAND quận Thốt Nốt đến nhận quyết định đưa ra xét xử vào ngày 2/2. Khi đến tòa, Thẩm gặp thẩm phán Nguyễn Văn Thiết ngồi cùng với một thẩm phán khác – người được phân công tống đạt các quyết định.

Nguyễn Văn Thiết đã chủ động xin số điện thoại của Thẩm. Sau đó, Thiết có nói lại với Trần Văn Lực về vụ án của Thẩm, đồng thời đưa số điện thoại của Thẩm cho Lực, để người này dàn xếp việc “môi giới” nhận tiền chạy án của các bị can.

Sáng ngày 3/2, Trần Văn Lực tới gặp Thẩm tại một quán cà phê, qua giới thiệu Lực cho biết mình là “luật sư riêng” của Thiết, và gợi ý sẽ lo cho bốn người trong nhóm của Thẩm được hưởng án treo với giá 15 triệu đồng/người. Ngày 5/2, Lực bị bắt trong khi đang nhận 15 triệu đồng từ Phạm Thị Kim Thẩm.

Trong phiên tòa, bị cáo Thiết vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Thiết khai nhận mình chỉ hỏi thăm chị Thẩm và người này tự đưa số điện thoại.

Hình phạt 4 tháng tù đối với một bị cáo là người đại diện cho công lý, lại lợi dụng chức danh chiếm đoạt tài sản là quá nhẹ! Phép nước không nghiêm minh, quan chức tham nhũng đầy dẫy, nên xã hội băng hoại là điều khó tránh.

Huỳnh Quốc / SBTN