14/09/2021 | 33

Thẩm phán Amy Coney Barrett lo ngại về cái nhìn của người dân về Tối Cao Pháp Viện

Thẩm phán Amy Coney Barrett lo ngại về cái nhìn của người dân về Tối Cao Pháp Viện

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett và Stephen Breyer đã bày tỏ mối lo ngại về việc người dân Hoa Kỳ cho rằng tòa án cao cấp nhất của quốc gia đang ngày càng mang tính chính trị.

Trong một trong những bài phát biểu trước công chúng đầu tiên với tư cách là thẩm phán, bà Barrett nói rằng dù một thẩm phán được đề cử bởi đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa, thì ưu tiên của họ luôn là người dân.

Trong một bài phát biểu khác, bà Barrett nói rằng người dân cần phải phân biệt giữa “các triết lý tư pháp và các đảng chính trị.” Tuy nhiên, thông điệp của bà có thể đã không mang lại hiệu quả mong đợi, khi sự kiện này được tổ chức bởi Lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell bên trong một trung tâm học thuật được đặt tên để vinh danh ông. Một số nhóm luật tiến bộ và các cơ quan giám sát tư pháp độc lập đã chỉ trích sự kiện này.

Ông Gabe Roth, giám đốc điều hành của Fix The Court, một nhóm vận động phi đảng phái, cho biết nếu Thẩm phán Barrett muốn yêu cầu người dân đừng xem Tối cao Pháp viện mang tính đảng phái, thì bà không nên tham gia sự kiện của ông McConnell.

Bình luận của bà Barrett được đưa ra khi sự ủng hộ của người dân đối với Tối cao Pháp viện đã giảm xuống dưới 50% lần đầu tiên kể từ năm 2017 và giảm 9 điểm so với mức cao nhất một thập niên vào năm ngoái. Trong tháng này, tòa án trở thành tâm điểm sau khi từ chối chặn luật cấm phá thai ở Texas.