14/10/2020 | 24

Thẩm phán Amy Barrett tiếp tục bị chất vấn tại Thượng Viện

Thẩm phán Amy Barrett tiếp tục bị chất vấn tại Thượng Viện

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 14 tháng 10, Thẩm Phán Amy Coney Barrett tiếp tục quay lại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện để trả lời chất vấn từ các thượng nghị sĩ, trong phiên điều trần để xác nhận cho bà vào Tối Cao Pháp Viện.

Khi trả lời các câu hỏi, thẩm phán Barrett đã cố gắng trấn an đảng Dân Chủ về tương lai của đạo luật Obamacare, bằng cách hứa hẹn sẽ xem xét vụ kiện về đạo luật với tư tưởng khách quan. Bà Barrett không trả lời trực tiếp với câu hỏi rằng liệu tổng thống có thể đơn phương từ chối quyền bầu cử dựa theo chủng tộc hay giới tính hay không, nhưng nói rằng các Tu chính án số 14 và 15 sẽ không cho phép việc này.

Khi Thượng Nghị Sĩ Dân chủ Patrick Leahy hỏi rằng liệu một tổng thống có thể tự ân xá cho bản thân hay không, bà Barrett nói câu hỏi này chưa bao giờ được đưa ra tranh luận tư pháp, và bà không thể đưa ý kiến khi bà chưa vượt qua thủ tục tư pháp để có thể quyết định vấn đề này.

Khi được hỏi về giả thuyết một tổng thống không tuân theo lệnh của tòa án, bà Barrett nói Tối Cao Pháp Viện không thể kiểm soát việc tổng thống có tuân theo lệnh của tòa hay không. Theo bà Barrett, phán quyết của Tối Cao Pháp Viện có hiệu lực pháp lý, nhưng tòa án không có năng lực thực hiện quyết định, và phải phụ thuộc vào các nhánh còn lại trong chính phủ để thi hành án.

Nếu được phê chuẩn, bà Barrett, 48 tuổi, sẽ là người phụ nữ thứ 5 từng phục vụ trong Tối Cao Pháp Viện. Phiên điều trần dài 4 ngày của Thượng Viện sẽ kết thúc vào thứ Năm, với sự xuất hiện của các nhân chứng được mời từ bên ngoài. Đảng Cộng Hòa dự định sẽ tổ chức bỏ phiếu cho bà Barrett trong nội bộ Ủy Ban Tư Pháp vào tuần tới, và bỏ phiếu tại toàn Thượng Viện vào trước cuối tháng 10. (Ngô Bảo)