13/10/2020 | 23

Thẩm phán Amy Barret trải qua ngày chất vấn thứ 2 tại Thượng Viện

Thẩm phán Amy Barret trải qua ngày chất vấn thứ 2 tại Thượng Viện

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong ngày điều trần thứ 2 tại Thượng Viện, Thẩm Phán Amy Coney Barrett, người được Tổng Thống Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, đã tránh trả lời nhiều vấn đề tư pháp quan trọng, và liên tục nói với các thượng nghị sĩ rằng bà không thể thảo luận về các vụ kiện mà bà có thể phải giải quyết.

Xuất hiện trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào thứ Ba, 13 tháng 10, thẩm phán Barrett đã giải thích nguồn gốc của các nguyên tắc tư pháp của bà, nhưng tránh các chủ đề như phá thai, luật Obamacare, quyền sở hữu súng, và các tranh chấp bầu cử có thể xảy ra.

Khi bị chất vấn bởi thượng nghị sĩ Dân Chủ Dianne Feinstein, bà Barrett nói bà không thể bày tỏ ý kiến theo bất kỳ cách nào, vì việc này sẽ báo hiệu quyết định của bà đối với một vụ kiện đang chờ giải quyết. Thẩm phán Barrett thêm rằng bà không có bất kỳ kế hoạch nào, và dự định duy nhất của bà là tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.

Đảng Dân Chủ đã tập trung các câu hỏi của họ vào vụ kiện liên quan đến luật Obamacare, vốn sẽ được tranh luận tại Tối Cao Pháp Viện vào 1 tuần sau ngày bầu cử. Thẩm phán Barrett nói vụ kiện này khác biệt với các vụ kiện trước đó liên quan đến Obamacare, và bà hiện tại không đứng về bất kỳ phía nào.

Thẩm phán Barrett bảo đảm với các nhà lập pháp rằng bà sẽ diễn giải luật pháp theo đúng như những gì văn bản luật viết ra, và bà không có mặt tại Thượng Viện chỉ để nhằm phá hủy đạo luật Obamacare. Bà Barrett cũng cho biết bà không hề đưa ra bất kỳ hứa hẹn gì với Tòa Bạch Ốc trước khi bà được đề cử. (Ngô Bảo)