03/12/2014 | 0

Tham nhũng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Cộng

Tham nhũng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Cộng

Berlin, Đức. (Reuters) – Theo phúc trình của Minh bạch Quốc tế công bố trong ngày Thứ Tư, tham nhũng đã gia tăng mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Cộng.

Hai nước đã tụt dốc trong bản liệt kê năm 2014 so với bản liệt kê năm 2013. Qua cuộc họp báo ở Berlin, bà Edda Mueller là chủ tịch của Minh bạch Quốc tế tại Đức nói rằng tham nhũng tại nhiều nước đã trở nên tệ hại hơn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trừ 5 điểm. Trung Cộng cũng đang gia tăng tham nhũng, bị trừ 4 điểm. Cơ quan Minh bạch Quốc tế ở Berlin đã đã hạ thấp vị trí của Trung Cộng trong danh sách 175 nước, xuống hàng thứ 100, đứng sau các nước Liberia, Colombia và Gabon. Minh bạch Quốc tế đánh giá tham nhũng các nước từ Zero điểm tới 100 điểm. Nước nhận được 100 điểm là nước hoàn toàn không có viên chức chính quyền hay các nhà chính trị tham nhũng. Trên 2/3 các nước trong danh sách được đánh giá dưới 50 điểm.

Theo bảng đánh giá năm 2014, Đan Mạch đứng đầu với số điểm 92, Tân Tây Lan đứng hạng nhì với số điểm 91. Theo sau là Thụy Điển, Phần Lan. Đức đứng hạng 12 với 79 điểm. Số điểm của Trung Cộng trong năm nay là 36, giảm từ 40 điểm trong năm 2013. Cộng sản Việt Nam đứng hạng thứ 119 với 31 điểm. Tham nhũng gia tăng ở Trung Cộng là điều đáng buồn cười. Tập Cận Bình khi lên lãnh đạo Trung Cộng đã nói rằng tham nhũng đe dọa cho sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc, thề sẽ tiêu diệt từ những con hổ tới những con ruồi tham nhũng trong nước. Họ Tập đã đưa nhiều viên tướng cao cấp ra tòa, nhưng tệ tham nhũng lại gia tăng nhanh hơn. (Huệ Võ)