03/02/2014 | 0

THAM NHŨNG Ở LIÊN ÂU LÀM NỀN KINH TẾ THIỆT HẠI 120 TỶ EURO.

THAM NHŨNG Ở LIÊN ÂU LÀM NỀN KINH TẾ THIỆT HẠI 120 TỶ EURO.

Brussels, Bỉ. (Reuters)
Liên Âu thường xuyên chỉ trích tình trạng tham nhũng trên thế giới, được diễn tả là vùng đất trong sạch nhất trên thế giới, nhưng bản phúc trình của Cao Ủy Liên Âu công bố cho biết: tham nhũng đã làm cho nền kinh tế khối Liên Âu thiệt hại khoảng 120 tỷ euro mỗi năm.
Cao ủy Nội an Cecilia Malmstrom nói rằng: tham nhũng là vấn đề lớn của khoảng 50% công ty hoạt động tại Âu Châu.
Tham nhũng đã làm cho khối Liên Âu mất khoảng 120 tỷ euros mỗi năm, tương đương với ngân sách hàng năm của Cao Ủy Liên Âu.
Theo bản phúc trình, tham nhũng ít khi xảy ra ở Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển, nhưng phát triển mạnh ở Hy Lạp, Tây Ban Nha và Ý.
Theo Chỉ số của Minh Bạch Quốc tế, Hy Lạp và nước tham nhũng nhất ở Liên Âu, cùng liệt chung hạng thứ 80 với Trung Cộng.
Các công ty xây cất là những công ty thường lo lót nhất để có hợp đồng với chính phủ và trên 80% công ty xây cất đã lo lót cho chính phủ.
Bà Malmstrom nói rằng khoảng 25% giá trị hợp đồng công tại các quốc gia tân hội viên đã dùng để lo lót, làm thiệt hại rất lớn cho người dân.
Các nước Hy Lạp, Ý, Lithuania, Tây Ban Nha, Tiệp Khắc là những nước tham nhũng nhất ở Âu Châu.
Bản phúc trình của Cao ủy Liên Âu được công bố trùng hợp vào ngày cựu Thủ tướng Adrian Nastase của Romania bị đưa vào tù với bản án 4 năm vì tội nhận hối lộ.
Trong tháng 10 năm 2012, Cao ủy Y tế John Dalli của Liên Âu đã buộc phải từ chức sau khi đòi một công ty thuốc lá lo lót 60 triệu euros.

Huệ Võ