09/05/2015 | 0

Tham nhũng là quan tâm hàng đầu của người dân tại Hà Nội

Tham nhũng là quan tâm hàng đầu của người dân tại Hà Nội

Được biết số cử tri được “tiếp xúc” với ông Tổng Bí Thư luôn được chọn lọc kỹ càng, dễ thấy là toàn cựu cán bộ, đảng viên, quan chức về hưu. Mặc dù biết việc tiếp xúc với người dân của Nguyễn Phú Trọng chỉ là hình thức tuyên truyền, nhưng một số người dân cũng lên tiếng về những thử thách mà Đảng và nhà nước CSVN đang phải đối diện.

Bức xúc vì tài sản kếch xù của quan chức nghỉ hưu, theo ông Nông Quang Lộc, người dân đang lo lắng nhiều về nợ công. Hiện nay các cơ quan chức năng cứ khẳng định nợ công chưa đến ngưỡng 60% GDP nhưng nghiên cứu mới thấy lo: Các nước nợ công lớn nhưng thu hồi được, ở ta thì lại phát hành trái phiếu Chính phủ để trả nợ chứ không phải do làm ăn kinh tế có lãi mà trả được, trong khi bội chi ngân sách lớn. Trong khi đó ông Dương Ngọc Văn nói rằng mục tiêu chống tham nhũng đã hoàn toàn không đạt được. Tham nhũng đang cấu kết với nhau ngày càng tinh vi. Biện pháp kê khai tài sản đề ra chỉ là hình thức, nửa vời, kê khai nhưng không công khai. Ông Văn đề nghị thủ tướng, phó thủ tướng, bộ trưởng phải công khai tài sản cho toàn dân, còn lãnh đạo tỉnh phải công khai tài sản cho người dân trong tỉnh.

Bà Lê Hoa nói rằng bài diễn văn của ông tổng bí thư rất hay, nhưng bà ta không biết có thực hiện được phần nào hay không? Còn ông Lưu Huy Vinh nói rằng, 11 tiêu chuẩn cán bộ trung ương được đề ra rất đúng, nhưng không biết thi hành được hay không. Tiêu chuẩn không đưa người tham nhũng vào cấp ủy đã được đề ra, nhưng chính phủ lại bao che tham nhũng. Kê khai tài sản rất quan trọng để đánh giá, nhưng kê khai của cán bộ Hà Nội không có trường hợp nào bị xét lại, ông ta không tin họ đã kê khai trung thực, và ông ta nghĩ rằng cần phải làm sáng tỏ việc này, nếu đảng có thực tâm chống tham nhũng.

Trả lời những câu hỏi của người dân, Nguyễn Phú Trọng nói rằng, nghị quyết trung ương 4 khóa 11 đã làm nhiều việc, như lấy phiếu tín nhiệm. Qua các lần lấy phiếu tín nhiệm đã có sự thay đổi sửa chữa của cán bộ. Nhưng Nghị quyết trung ương 4 phải làm lâu dài, phải mấy nhiệm kỳ nữa. Chống tham nhũng là vấn đề khó khăn, đụng chạm tới lợi ích nhiều người. Chống được cái này lại xì ra cái khác, vì thế phải cố gắng, nhưng rất khó khăn.

Qua câu trả lời cho thấy ông Nguyễn Phú Trọng cũng thừa nhận việc chống tham nhũng của Cộng sản Việt Nam chỉ là lời nói suông. Chống tham nhũng ở Việt Nam ngày càng đi vào bế tắc. Bởi một nghịch lý đó là người thực thi pháp luật chống tham nhũng cũng chính là người dung dưỡng tham nhũng, đã từng phụng sự tham nhũng, đã tham nhũng hoặc vẫn đang trong lợi ích nhóm, đang là hậu duệ, có ân huệ, có quan hệ… với tổ chức, cá nhân tham nhũng.

Hồng Tú / SBTN