12/10/2015 | 0

Tham nhũng là một khoản chi phí đánh vào tầng lớp nghèo

Tham nhũng là một khoản chi phí đánh vào tầng lớp nghèo

Phát biểu trước hội nghị thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới ở thủ đô Lima của Peru, Giám đốc NRGI Daniel Kaufmann cho hay kết quả gây bất ngờ này chỉ phản ánh khoản thiệt hại tài chính do các hành vi tham nhũng gây ra, mà chưa tính tới những thiệt hại về cơ hội, về năng suất lao động, và sự đổi mới. Ông Kaufmann cho rằng một quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng tham nhũng sẽ chịu tác động lớn hơn trong dài hạn, từ việc phân bổ không hợp lý những người có năng lực trong hoạt động sản xuất hay sáng tạo.

Theo Ngân Hàng Thế Giới, Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách nhận được nhiều khiếu nại nhất liên quan đến tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và cấp nước, năng lượng. Trong danh sách 20 quốc gia nhận được nhiều khiếu nại nhất, Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Ấn Độ. Các chuyên gia cũng nhận định một trong những điểm mấu chốt với Việt Nam là quản trị các dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển (ODA).

Trong 30 năm qua, Việt Nam đã được tài trợ 80 tỷ Mỹ kim. Phần lớn số tiền này được phân bổ cho các dự án phát triển hạ tầng kinh tế như hải cảng, phi trường, đường sá. Song trên thực tế, những biểu hiện gian lận, tham nhũng tại các dự án này vẫn đáng lo ngại cho các cơ quan quản lý của Việt Nam, cũng như các nhà tài trợ.

Tham nhũng là một khoản phí đánh vào những người thuộc tầng lớp nghèo, đặc biệt hơn là tầng lớp trung lưu. Điều này khiến sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng trầm trọng.

Thanh Lan / SBTN