13/12/2017 | 0

Tham nhũng là lý do khiến Hoa Kỳ và Liên Âu tránh các dự án BOT ở Việt Nam

Tham nhũng là lý do khiến Hoa Kỳ và Liên Âu  tránh các dự án BOT ở Việt Nam

Ông Gavin Smith, Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển xanh của EuroCham. (Ảnh: Vietnam Economic Times)

Các đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Liên Âu tại Việt Nam đều nêu vấn đề thủ tục phức tạp, chính sách không hợp lý và tham nhũng là lý do để tránh xa các dự án BOT ở Việt Nam.

Báo mạng Nhà Đầu Tư hôm Thứ Tư 13/12 dẫn lời ông Gavin Smith, phó chủ tịch Ủy Ban Phát Triển Xanh thuộc Phòng Thương Mại Châu Âu EuroCham tại Việt Nam, nhận định rằng nhà đầu nước ngoài vẫn ngại tham gia vào các dự án BOT giao thông tại Việt Nam, vì một số thách thức như thủ tục cấp phép phức tạp, khó khăn trong việc ký kết hợp đồng và rủi ro tham nhũng cao. Theo ông Smith, trong các thách thức vừa kể, tham nhũng là thách thức lớn nhất đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại Việt Nam.

Ông Smith đưa ra những nhận định này với truyền thông Việt Nam bên hành lang Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam VBF năm 2017.

Trước đó, cũng báo mạng Nhà Đầu Tư hôm Chủ Nhật dẫn lời ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành Phòng Thương Mại Mỹ AmCham tại Hà Nội, chỉ ra một số lý do đến nay các nhà đầu tư Mỹ không đầu tư vào các dự án BOT giao thông tại Việt Nam. Ông Sitkoff nêu lý do đầu tiên là tình trạng tham nhũng tại các dự án trước đây. Ông nêu rõ, chính phủ Hoa Kỳ không hứng thú với việc đầu tư lớn vào những dự án như BOT.

Ngoài ra, ông cũng bình luận về một quy định trong dự luật an ninh mạng của Việt Nam, đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Ông cho rằng đòi hỏi này không những “không giúp cải tiến tình hình an ninh mạng của Việt Nam, mà còn tạo gánh nặng không cần thiết cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Huy Lam / SBTN