18/05/2020 | 0

Tham nhũng còn lan tràn, thu hồi tài sản tham nhũng còn ít 

Tham nhũng còn lan tràn, thu hồi tài sản tham nhũng còn ít 

Cựu đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến là 1 trong 22 sỹ quan cấp tướng bị kỷ luật từ năm 2016 (VnExpress.net)

Tin từ Việt Nam: Theo đề nghị của người dân gửi tới Thanh tra trước kỳ họp thứ 9 của quốc hội cộng sản sắp tới thì tình trạng tham nhũng còn lan tràn và việc thu hồi tài sản bị tham nhũng bởi cán bộ còn đạt tỷ lệ thấp.  Nhiều người dân đề nghị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn nữa trong việc thu hồi các tài sản do tham nhũng.

Theo báo Tiền Phong, Thanh tra cộng sản Việt Nam trả lời rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng có tăng, nhưng tỷ lệ thu hồi vẫn còn thấp hơn nhiều so với số tài sản bị chiếm đoạt thực tế, đã xuất hiện tình trạng tài sản tham nhũng trong một số vụ án bị tẩu tán, không kiểm soát và thu hồi được.

Đinh La Thăng là 1 trong 2 uỷ viên bộ chính trị bị kỷ luật từ năm 2016 tới nay (AP)

Một trong những nguyên nhân được cho là do tội phạm tham nhũng thuộc nhóm tội có độ ẩn cao cả về hành vi phạm tội và tài sản bị chiếm đoạt, và kẻ phạm tội luôn có xu hướng che dấu, tẩu tán, và hợp pháp hóa những tài sản do tham nhũng mà có, dẫn đến khó khăn cho việc truy tìm, thu hồi tài sản.

Qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện vi phạm, đề nghị thu hồi 135,816 tỷ đồng (5.78 tỷ Mỹ kim) và hơn 897 ha đất.  Nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng chế độ độc tài không có khả năng kiểm soát tham nhũng. Tham nhũng trở thành cột sống của chế độ, và việc chống tham nhũng hiện nay chỉ phục vụ cho việc đấu đá phe nhóm trong đảng trước các cuộc chia chát quyền lực

Quốc Tuấn