21/02/2014 | 1

Tham Mưu Trưởng Lục Quân Mỹ Đến Trung Quốc

Tham Mưu Trưởng Lục Quân Mỹ Đến Trung Quốc

Tin Bắc Kinh. (Reuters)
Tham mưu trưởng lục quân Hoa Kỳ, Tướng Ray Odierno hôm nay có cuộc hội đàm với tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Phòng Phong Huy ở thủ đô Bắc Kinh. Căng thẳng giữa 2 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng vì tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các đồng minh của Hoa Kỳ tại Biển Đông.
Tuy nhiên ông Odierno nói không tin là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đi đúng hướng và có nhận xét tích cực về quan hệ trong tương lai giữa 2 nước khi phát triển đối thoại quân sự. Sau đó, ông Odierno gặp phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc Phạm Trường Long. Trong cuộc hội đàm, ông Odierno nói với ông Phạm Trường Long rằng tăng cường đối thoại giữa 2 nước là rất quan trọng và đối thoại quân sự cần phải có những bước tích cực hướng về phía trước.
Tháng trước, chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương là Đô Đốc Samuel Locklear tỏ ra quan ngại về căng thẳng kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Theo ông, Hoa Kỳ nên khuyến khích hai bên kiềm chế. Ông Odierno dự trù sẽ tới Khu Vực Quân Sự Bắc Thẩm Dương của Trung Quốc vào Thứ Bảy. – M. Đức