16/11/2019 | 0

Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Hoa Kỳ hy vọng khủng hoảng tại Vùng Vịnh sớm kết thúc

Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Hoa Kỳ hy vọng khủng hoảng tại Vùng Vịnh sớm kết thúc

Ông David Goldfein (Ảnh: Reuters)

Dubai, UAE – Hôm thứ Bảy (ngày 16 tháng 11), Tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Hoa Kỳ David Goldfein bày tỏ hy vọng vụ tranh cãi gay gắt giữa các nước Vùng Vịnh có thể sớm kết thúc, đồng thời thúc giục các nước này hợp nhất một khả năng quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng leo thang.

Theo Reuters, Washington cho rằng sự rạn nứt chính trị đang diễn ra giữa Saudi Arabia, Tiểu vương quốc Arab (UAE), Bahrain và Ai Cập đối với Qatar là một mối đe dọa đối với các nỗ lực kiềm chế Iran, vì vậy Hoa Kỳ kêu gọi các nước này hãy hợp tác. 4 quốc gia nói trên đã cắt đứt quan hệ chính trị, thương mại và giao thông với Qatar kể từ giữa năm 2017 trước những cáo buộc cho rằng quốc gia này tài trợ khủng bố. Phía Doha phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng lệnh cấm vận của các nước Vùng Vịnh là xâm phạm chủ quyền.

Trước đây, Washington cũng từng nhiều lần nỗ lực hòa giải tranh chấp, nhưng họ không thành công. Tuy nhiên trong tuần này, việc Saudi Arabia, UAE và Bahrain công bố sẽ tham gia giải đấu túc cầu do Qatar tổ chức trong khu vực, mặc dù đã tẩy chay Doha, cho thấy căng thẳng giữa các nước đang suy giảm.

Hoa Kỳ vốn là đồng minh của tất cả sáu quốc gia Vùng Vịnh. Qatar là nơi Hoa Kỳ đặt căn cứ không quân Al-Udeid, cơ sở quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ trong khu vực, trong khi Bahrain là nơi tọa lạc của hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ.

Trước đó, ông Goldfein từng kêu gọi các quốc gia Vùng Vịnh mau chóng giải quyết các mâu thuẫn và hợp tác để chống lại mối đe dọa mà Iran đang đặt ra cho an ninh của các nước này. Tháng trước, các tướng quân sự Vùng Vịnh cũng kêu gọi những nỗ lực đoàn kết giữa các lực lượng vũ trang sau vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia. (Mộc Miên)