13/08/2019 | 0

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ tăng kỷ lục- chi tiêu về y tế và quân sự tăng

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ tăng kỷ lục- chi tiêu về y tế và quân sự tăng

Ảnh: Reuters

Chính sách giảm thuế để kích thích kinh tế tăng trưởng của tổng thống Trump đang ngày càng lộ rõ nhược điểm: thâm thủng ngân sách  đang ở mức kỷ lục do mất nguồn thu và tăng chi tiêu chính phủ.

Vào hôm thứ Hai (12 tháng 8), thâm hụt của chính phủ Hoa Kỳ đã lên 120 tỷ Mỹ kim vào tháng 7, do tăng chi tiêu trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hoạt động quân sự. Trước đó, quy mô thâm hụt đã được Reuters dự báo từ trước trong cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích.

Bộ Tài chính cho biết chi tiêu liên bang trong tháng 7 là 371 tỷ Mỹ kim, tăng 23% so với cùng thời kỳ năm 2018, trong khi các khoản thu là 251 tỷ Mỹ kim, tăng 12% so với tháng 7 năm 2018. Mức thâm hụt tính đến nay đã lên đến 867 tỷ Mỹ kim so với 684 tỷ Mỹ kim vào năm 2018.

Vị thế tài chính của chính phủ Hoa Kỳ đã giảm kể từ năm 2016, do sự già hóa dân số, dẫn đến việc ngày càng nhiều người ghi danh chương trình bảo hiểm y tế liên bang Medicare dành cho người già.

Chi tiêu quân sự gia tăng cũng đã thúc đẩy thâm hụt dưới thời tổng thống Trump. Đầu tháng này, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật ngân sách kéo dài hai năm. Dự luật sẽ tăng chi tiêu liên bang cho quốc phòng và các chương trình khác ở Hoa Kỳ. Điều này càng làm gia tăng đáng kể khoản nợ của chính phủ Hoa Kỳ. Vào tháng 7, Washington đã chi 53 tỷ Mỹ kim cho các hoạt động quốc phòng, tăng từ 43 tỷ Mỹ kim so với năm 2018.

Chi tiêu cho Medicare cũng tăng từ 34 tỷ Mỹ kim lên 66 tỷ Mỹ kim. Một viên chức Bộ Tài chính cho biết, vào tháng trước, thâm hụt ngân sách của chính phủ Hoa Kỳ sau khi được điều chỉnh theo  lịch kinh tế là 129 tỷ Mỹ kim, trong khi mức thâm hụt được điều chỉnh vào tháng 7 năm 2018 là 122 tỷ Mỹ kim.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo trước điều này. Theo họ, việc giảm thuế là điều tổng thống nào cũng muốn làm vì dễ được lòng dân. Nhưng việc giảm thuế mà không bị thâm thủng ngân sách mới là điều khó. Do đó, việc kinh tế Hoa Kỳ phát triển kéo dài hiện nay không phải là một điều hoàn toàn đáng lạc quan. (Mộc Miên)