06/09/2017 | 1

Thâm hụt giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng cao nhất trong 11 tháng qua

Thâm hụt giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng tăng cao nhất trong 11 tháng qua

Washington DC. (Reuters) – Báo cáo hôm Thứ Tư 6 tháng 9 của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết, mức thâm hụt thương mại quốc gia- tức sự chênh lệch giữa hàng nhập cảng và xuất cảng- đã tăng 0.3% trong tháng 7, lên 43.7 tỷ Mỹ kim. Trong đó, thâm hụt thương mại tính riêng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, một chủ đề chính trị nhạy cảm hiện nay, đã tăng 3%, lên 33.6 tỷ Mỹ kim, mức cao nhất tính từ tháng 8 2016 đến nay.

Ngoài ra, thâm hụt giữa Hoa Kỳ và Liên Âu cũng tăng 7.9%, lên mức 13.5 tỷ Mỹ kim, cao nhất trong 8 tháng qua. Trong tháng 7, lượng dầu xuất cảng của Hoa Kỳ đã đạt mức cao kỷ lục, nhưng các loại hàng hóa xuất cảng khác đều giảm số lượng, bao gồm cả ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng xe hơi. Ngoài ra, một số chuyên gia kinh tế khuyến cáo rằng, các tổn thất từ bão Harvey có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá hàng hóa và tổng lượng giao dịch thương mại, từ đó làm tăng thâm hụt thương mại trong tháng 9 này.

Các báo cáo mới đã thu hút sự chú ý của Tổng Thống Trump, người vẫn luôn cho rằng tình trạng mất cân bằng giao thương đã làm giảm việc làm tại Hoa Kỳ, và cản trở sự phát triển kinh tế quốc gia. Ông Trump lâu nay tin rằng Hoa Kỳ đang ở thế bất lợi trong các hiệp ước thương mại với đối tác. Ông đã ra lệnh đàm phán lại Hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ Nafta. Vào Thứ Bảy trước, tổng thống Hoa Kỳ cũng đe dọa sẽ rút lui khỏi một hiệp ước thương mại tự do với Nam Hàn. (Ngô Bảo)