12/10/2017 | 2

Thảm họa cháy rừng phá hủy hoàn toàn thành phố Santa Rosa

Thảm họa cháy rừng phá hủy hoàn toàn thành phố Santa Rosa

Santa Rosa, California. (Reuters) – Đối mặt với những cơn gió bắt đầu mạnh lên trở lại, giữa lúc thời tiết vẫn khô khan và nóng bức, hàng trăm nhân viên cứu hỏa liên tục chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của hàng chục đám cháy rừng hung hãn.

Trận cháy rừng ở miền Bắc California đã giết chết ít nhất 21 người, phá huỷ 3,500 ngôi nhà, văn phòng và cửa tiệm, phủ một lớp bụi khói và tro than lên vùng đất nổi tiếng là cái nôi của rượu vang California. Một loạt 22 vụ cháy rừng lớn lẫn nhỏ, bao trùm 9 quận hạt trong biển lửa, đối cháy rụi gần 170,000 mẫu đất kể từ khi ngọn lửa đầu tiên bùng phát vào đêm Chủ Nhật 8 tháng 10. Các viên chức cứu hỏa cho biết đây là một trong những vụ cháy rừng nguy hiểm nhất trong lịch sử tiểu bang California.

Cho tới hôm nay có hơn 550 người ở Sonoma County vẫn được báo cáo là “mất tích”. Ngoài còn số 21 người chết, chính quyền địa phương chưa rõ có bao nhiêu người khác là nạn nhân thực sự, bởi vì họ di tản tới đâu đó mà các nhà chức trách không nắm rõ.

Video từ trên không cho thấy thành phố Santa Rosa thuộc Sonoma County, thành phố lớn nhất của ngành rượu vang, không còn lại gì ngoài những bãi tro tàn còn âm ỉ khói. Santa Rosa bị thiệt hại nặng nề nhất sau khi đám cháy rừng Tubbs tấn công trong đêm Chủ Nhật. Hàng trăm khu phố, hàng ngàn ngôi nhà, hoàn toàn biến mất khỏi mặt đất. Những gì mà mọi người có thể nhìn thấy là những bức tường đổ nát, những ống khói trơ trụi và những khung xe hơi nám đen. (Mai Đức)