Home Tin Tức Hoa Kỳ Thăm dò của CNN & ORC cho thấy nước Mỹ chia rẽ nhất trong nhiều năm

Thăm dò của CNN & ORC cho thấy nước Mỹ chia rẽ nhất trong nhiều năm

Thăm dò của CNN & ORC cho thấy nước Mỹ chia rẽ nhất trong nhiều năm
Sau một cuộc bầu cử tổng thống ác liệt với hai ứng cử viên bị nhiều người ghét nhất trong số các ứng cử viên thuộc hai đảng chính trong lịch sử cận đại, hơn 8 trên 10 người Mỹ nói rằng đất nước đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết.
Theo một cuộc thăm dò mới của CNN và ORC, hơn một nửa dân chúng cho biết họ không hài lòng với sự vận hành của nền dân chủ ở Hoa Kỳ. Các kết quả thăm dò được công bố hôm Chủ Nhật cũng gợi ý có một thiểu số đáng kể đồng ý với cả hai đảng trên một số vấn đề, và 8 trên 10 người hy vọng chính quyền do đảng Cộng Hòa kiểm soát thu nhận một số chính sách của đảng Dân Chủ vào nghị trình của mình.
49% người dân Mỹ cho rằng, việc cả Tòa Bạch Ốc lẫn Quốc Hội đều nằm trong tay một đảng có hại cho đất nước. Nhưng cũng có tới 49% cho rằng điều này có lợi cho đất nước. Hầu hết cho rằng họ muốn thấy Tổng thống tân cử Donald Trump theo đuổi những chính sách có thể thu hút thêm người ủng hộ mới, thay vì chỉ làm vừa lòng những người đã ủng hộ ông trong cuộc tranh cử.
Khoảng 53% nói rằng vì ông Trump không thắng phiếu phổ thông, nên ông cần phải đi theo một nghị trình nhằm thu hút thêm người ủng hộ.
Sau thất bại bầu cử bất ngờ, có 63% người theo đảng Dân Chủ không hài lòng với sự vận hành của nền dân chủ ở Hoa Kỳ, so với 47% người theo đảng Cộng Hòa. Nhưng một số ủng hộ viên cốt lõi của đảng Cộng Hòa lại bày tỏ sự bất bình sâu sắc hơn toàn thể đảng Cộng Hòa. (Huy Lam)