18/03/2018 | 2

Thăm dò cho thấy Dân Chủ giành ưu thế hai chữ số trước Cộng Hòa

Thăm dò cho thấy Dân Chủ giành ưu thế hai chữ số trước Cộng Hòa

Washington, D.C. (Reuters) – Một cuộc thăm dò mới của nhật báo Wall Street Journal và đài truyền hình NBC News cho thấy, đảng Dân Chủ lại giành ưu thế hai chữ số trước đảng Cộng Hòa.

Cuộc thăm dò tiến hành trong lúc cuộc tranh cử giữa kỳ năm 2018 đang nóng lên, và đảng Cộng Hòa nỗ lực thuyết phục cử tri về lợi ích của đạo luật cải cách thuế ban hành cách đây 3 tháng. Kết quả thăm dò mới nhất được công bố sau chiến thắng bất ngờ hồi tuần trước của chính khách Dân Chủ Conor Lamb, trong cuộc bầu cử đặc biệt ở tiểu bang Pennsylvania cho chiếc ghế dân biểu liên bang.

Khi được hỏi đảng nào nên kiểm soát Quốc Hội, 50% cử tri chọn đảng Dân Chủ, so với 40% chọn đảng Cộng Hòa. Đây là lần thứ hai trong 3 tháng, đảng Dân Chủ giành được ưu thế hai chữ số trước đảng Cộng Hòa. Đảng Cộng Hòa lùi bước trong 2 tháng qua, mặc dù người dân Hoa Kỳ đánh giá thuận lợi hơn về cách điều hành của Tổng Thống Trump. Khoảng 43% ủng hộ ông Trump, so với 39% hồi tháng 1.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy trên toàn quốc, cử tri theo đảng Dân Chủ quan tâm nhiều hơn đến cuộc bầu cử giữa kỳ so với cử tri Cộng Hòa. Khoảng 60% cử tri Dân Chủ cho biết họ rất quan tâm tới cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, trong khi tỉ lệ này nơi cử tri Cộng Hòa là 54%.

Một trong những nhóm vận động hành lang lớn nhất ủng hộ đảng Cộng Hòa cũng bị ảnh hưởng bởi dư luận từ sau vụ xả súng trong trường học ở Parkland, Florida. Hội Súng Quốc Gia NRA được 37% người trưởng thành đánh giá tích cực và 40% đánh giá tiêu cực. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2000, NRA bị nhìn nhận tiêu cực nhiều hơn là tích cực. (Huy Lam)