04/02/2016 | 0

Thảm Ba Tư lại đến Mỹ sau thỏa thuận Iran

Thảm Ba Tư lại đến Mỹ sau thỏa thuận Iran

Los Angeles, California. (Reuters) — Bao quanh ông Alex Helmi là những tấm thảm Ba Tư xếp chồng lên nhau, cao ngang thắt lưng tại cửa hàng của ông ở khu vực gọi là Tehrangeles của thành phố Los Angeles.

Ông Helmi bị cấm nhập cảng thảm của Iran kể từ khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt nước này vào năm 2010. Nhưng với thỏa thuận hạt nhân mới được thực hiện với các cường quốc thế giới, lô hàng thảm Ba Tư đầu tiên của Iran xuất cảng sang Hoa Kỳ đã đến cửa hàng của ông Helmi hôm Thứ Tư. Ông Helmi có khoảng 3,000 tấm thảm tại cửa hàng Damoka, một lượng hàng mà ông đã cố duy trì ở một mức độ nào đó, bằng cách thu mua thảm cũ trong thời gian cấm vận Iran. Với những lô hàng đầu tiên trong năm nay hiện có trong phòng trưng bày của mình, ông Helmi không thể giấu được sự phấn khích. Ông cho biết, tất cả các tấm thảm Ba Tư trong lô hàng này đều được làm bằng tay.

Tại cửa hàng trong khu Westwood của Los Angeles, nơi có nhiều doanh nghiệp phục vụ cho cộng đồng Mỹ gốc Iran ở miền Nam California, ông Helmi có những tấm thảm trị giá lên đến 250,000 Mỹ kim, và những tấm khác phải mất đến mười năm để dệt tay. Tấm thảm rẻ tiền nhất của ông cũng có giá khoảng 5,000 Mỹ kim. Theo ông Helmi, thảm Ba Tư là những tác phẩm nghệ thuật. Công Ty Thảm Ba Tư do nhà nước Iran điều hành cho biết, kim ngạch xuất cảng thảm của Iran đã từng lên tới 635 triệu Mỹ kim vào năm 2005. (Huy Lam)