29/07/2015 | 2

Thailand ban hành luật cấm mang thai hộ

Thailand ban hành luật cấm mang thai hộ

Nonthaburi, Thailand. (Reuters) – Ngày thứ Tư 29 tháng Bảy, Thái Lan loan báo luật cấm thương mại hoá việc sinh con hộ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30 tháng Bảy tại nước này.

Sau hàng loạt tai tiếng xảy ra hồi năm rồi, Quốc hội Thái Lan hồi tháng Hai đã thông qua luật cấm người ngoại quốc thuê người bản xứ mang thai và sinh con hộ, để kết thúc ngành kỹ nghệ “cho thuê dạ con” đã biến quốc gia hàng đầu của ngành du lịch tại Đông Nam Á, cũng đồng thời là ngành du lịch để nhờ mang thai hộ. Theo luật mới được ban hành, người ngoại quốc chỉ được phép thực hiện kế hoạch thụ tinh trong ống nghiệm khi có vợ hoặc chồng là người Thái Lan và phải kết hôn hợp lệ ít nhất 3 năm tại đây. Luật mới còn có điều khoản ấn định rằng, các bà mẹ mang thai hộ chưa từng có thai trước đó, và phải có quốc tịch Thái Lan và là thân nhân của vợ hoặc chồng của cặp đôi muốn có con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Luật này cũng ấn định rằng, trong trường hợp cả vợ lẫn chồng chỉ có một đứa con độc nhất, và không có quan hệ huyết thống với người mang thai hộ thì Bộ sở tại sẽ quyết định từng trường hợp một. Việc áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo nhằm mục đích thương mại đều bị cấm chỉ.

Giới chỉ trích cho rằng, luật mới coi việc thụ tinh nhân tạo là hoạt động bất hợp pháp sẽ khuyến khích người ta lén lút hoạt động và vô tình gây khó khăn cho bệnh nhân muốn tìm kiếm sự săn sóc y tế có phẩm chất, đặc biệt là các cặp đồng tính muốn có con. Người vi phạm luật trên sẽ bị phạt đến 10 năm tù và số tiền phạt tương đương 6,000 Mỹ kim, kể cả các y bác sĩ và người môi giới trung gian. (Song Châu)