13/12/2014 | 0

Thái tử phi Thái Lan mất chức

Thái tử phi Thái Lan mất chức

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Thái tử phi Srirasmi và vợ thứ 3 của Thái tử Vajiralongkorn đã từ bỏ ngôi vị.

Tờ công báo Royal Gazette đã thông báo tin tức Thái tử phi Srirasmi từ bỏ cương vị trong lúc chính phủ đang điều tra vụ tham nhũng có liên hệ tới nhiều sĩ quan cảnh sát, quân đội cao cấp, một trong những người giàu nhất ở Thái Lan, và thân nhân của Thái tử phi Srirasmi. Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu chính phủ tước bỏ mọi đặc quyền Nhà Vua đã ban cho Srirasmi trong tháng 11, sau khi 7 thân của cô ta bị bắt vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và xúc phạm hoàng gia. Điện Hoàng gia đã thông báo việc Thái tử phiSrirasmi đã quyết định từ bỏ vị trí trong hoàng gia. Bản tuyên bố của Hoàng gia nói rằng “Thái tử phi Srirasmi, vợ của Thái tử Maha Vajiralongkorn đã viết đơn từ bỏ địa vị trong Hoàng gia được Nhà Vua ban cho.” Bản tuyên bố không nói tới lý do.

Tin tức tạo lo ngại cho tương lai hoàng gia Thái Lan trong lúc Quốc vương Bhumibol 87 tuổi đang già yếu và bị bệnh. Nhà Vua đã nằm bệnh viện từ tháng 10, đã phải giải phẩu túi mật. Quốc vương được coi là người có thể đoàn kết Thái Lan đã không thể xuất hiện trước công chúng từ tháng 11. Nếu quốc vương băng hà, Thái tử Vajiralongkorn là một phi công phản lực chiến đấu sẽ lên ngôi vua. Thái tử đã thành hôn với Srirasmi trong năm 2001.

Luật pháp Thái Lan bảo vệ hoàng gia khe khắt nhất thế giới. Mạ lị, nói xấu, đe dọa quốc vương, hoàng hậu, người thừa kế hay những người quan trọng trong hoàng gia có thể bị tuyên án 15 năm tù. (Huệ Võ)