17/02/2019 | 2

Thái tử của Saudi Arabia đến Pakistan trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ

Thái tử của Saudi Arabia đến Pakistan trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ

Ảnh: Reuters

Islamabad, Pakistan – Theo tin từ Reuters, vào Chủ Nhật (17 tháng 2), trong bối cảnh căng thẳng giữa Pakistan và Ấn Độ đang leo thang, Thái tử  Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã tới Pakistan, ngay khi bắt đầu chuyến công du Nam Á và Trung Cộng.

Chuyến thăm này diễn ra vài ngày sau khi 44 cảnh sát bán quân sự Ấn Độ thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát ở khu vực tranh chấp Kashmir. New Delhi đã cáo buộc Pakistan liên quan đến vụ đánh bom, và tuyên bố sẽ trừng phạt Islamabad. Tuy nhiên, phía Islamabad phủ nhận việc liên quan đến vụ đánh bom này.

Theo các viên chức Malaysia và Indonesia, Thái tử Mohammed cũng đưa ra kế hoạch đến thăm Indonesia và Malaysia trong chuyến công du, nhưng những chuyến thăm này đã bị hoãn lại mà không nêu rõ lý do.

Các nhà phân tích cho rằng, chuyến công du lần này được xem là một nỗ lực của Thái tử, nhằm xây dựng lại danh tiếng của bản thân sau vụ sát hại nhà  báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Nhiều nước phương Tây cáo buộc Thái tử Mohammed về tội giết người, gây ra cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất cho vương quốc. Tuy nhiên, Thái tử phủ nhận cáo buộc đó.

Với những khó khăn về kinh tế và ngoại giao, Pakistan chào đón chuyến thăm của Thái tử Mohammed, vì Thái tử dự kiến sẽ ký các thỏa thuận đầu tư trị giá hơn 10 tỷ Mỹ kim cho Pakistan. Tại Islamabad, Thái tử Mohammed dự kiến sẽ gặp ông Imran Khan, Thủ tướng dân túy mới của Pakistan, và ông Qamar Javed Bajwa, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan.

Chính phủ Pakistan và các nguồn tin quân sự cho biết, Thái tử cũng sẽ gặp gỡ các đại diện của nhóm Chiến binh Taliban Afghanistan, để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 17 năm ở Afghanistan. Tuy nhiên, một nhân vật cao cấp của Taliban đã đến Islamabad để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán, và cho biết họ được thông báo rằng cuộc gặp với Thái tử Mohammed có thể bị hủy bỏ, hoặc điều chỉnh lại. (Mộc Miên)