Đang tải...
09/11/2018 | 0

Thái tử Charles sẽ không can thiệp và lên tiếng quá nhiều khi trở thành nhà vua

Thái tử Charles sẽ không can thiệp và lên tiếng quá nhiều khi trở thành nhà vua

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Thái tử Charles của Anh cho biết ông sẽ ngừng can thiệp và lên tiếng về những vấn đề mà ông quan tâm khi trở thành vua, vì ông “không dại đến như vậy.”

Phát biểu trước sinh nhật lần thứ 70 của mình vào tuần tới, con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth 92 tuổi cho biết vai trò của quốc vương hoàn toàn khác với vị trí thái tử xứ Wales.

Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng của Anh Quốc từ lâu đã thẳng thắn lên tiếng về những vấn đề khác nhau, từ biến đổi khí hậu và kiến trúc đến các liệu pháp y học không truyền thống.

Các nhà phê bình từng cảnh báo rằng nếu tiếp tục việc này với vai trò quốc vương, ông sẽ khiến chế độ quân chủ gặp rủi ro. Theo hiến pháp bất thành văn của Anh Quốc, quốc vương có nghĩa vụ giữ thái độ trung lập về các vấn đề chính trị mặc dù không có quyền lực thực tế.

Trong suốt 66 năm trên ngai vàng, nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ công khai quan điểm cá nhân của bà.

Mặt khác, Thái tử Charles không hề giấu ý kiến của ông. Trong năm 2013, ông đã tổ chức 36 cuộc họp với các bộ trưởng chính phủ trong vòng ba năm. Trong hai năm sau đó, ông đã gửi hàng chục bức thư đến các bộ trưởng, với nội dung viết về các chủ đề bao gồm nhà ở nông thôn, chiến tranh ở Iraq, thực phẩm trong bệnh viện và số phận của cá tuyết.

Nhà báo Catherine Mayer viết trong tiểu sử năm 2015 rằng niềm đam mê của Thái tử Charles đã gây ra sự bất bình tại Cung điện Buckingham và với nữ hoàng.

Các cận thần lo sợ Thái tử Charles sẽ theo đuổi phong cách quân chủ cấp tiến. Khi được hỏi liệu chiến dịch công khai của ông có được tiếp tục khi ông trở thành vua hay không, ông nói rằng điều đó sẽ không xảy ra và ông không dại đến thế. (Mộc Miên)

Loading...