15/03/2018 | 0

Thái tử Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ chế tạo bom nguyên tử nếu Iran có vũ khí này

Thái tử Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ chế tạo bom nguyên tử nếu Iran có vũ khí này

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Thái Tử Ả Rập Saudi hôm Thứ Năm 15 tháng 3 tuyên bố, nếu Iran phát triển vũ khí nguyên tử, vương quốc này cũng sẽ có hành động tương tự.

Lời tuyên bố mở ra nguy cơ về một cuộc chạy đua hạt nhân tại khu vực Trung Đông, nơi vẫn đang có nhiều bất ổn và xung đột. Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Thái Tử Mohammed bin Salman nói, Ả Rập Saudi không muốn sở hữu bất kỳ loại vũ khí nguyên tử nào. Nhưng nếu Iran phát triển bom nguyên tử, Saudi cũng sẽ có hành động tương tự ngay lập tức.

Vương quốc Ả Rập Saudi, với đa số dân cư là người Hồi giáo Sunni, đã bất hòa từ nhiều thập niên qua với Iran, một nước Hồi giáo Shi’ite. Hai nước đã ngầm đối đầu trong thời gian dài tại Trung Đông và các vùng khác, thông qua việc ủng hộ các phe đối lập nhau trong các cuộc xung đột vũ trang và chính trị ở các nước như Iraq, Syria, Lebanon, và Yemen.

Thái Tử bin-Salman, cũng là Bộ Trưởng Quốc Phòng Saudi, vào năm ngoái nói rằng vương quốc này muốn bảo đảm rằng, mọi xung đột trong tương lai giữa hai nước sẽ chỉ diễn ra trong nội bộ Iran.

Chính phủ Tehran ngay lập tức đáp trả, đe dọa tấn công mọi địa điểm tại Ả Rập Saudi, ngoại trừ các thánh địa Mecca và Medina. Ả Rập Saudi lâu nay vẫn chỉ trích thỏa thuận năm 2015 giữa các cường quốc thế giới và Iran, theo đó, các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran đã được dỡ bỏ, để đổi lại việc Tehran đình chỉ chương trình năng lượng nguyên tử. Tuyên bố của Thái Tử bin-Salman, 32 tuổi, cũng được coi là lời nhắn ẩn ý đến Israel, một đồng minh khác của Hoa Kỳ, lâu nay vẫn bị đồn đại là nước duy nhất sở hữu vũ khí nguyên tử ở Trung Đông. (Ngô Bảo)