07/11/2017 | 3

Thái Tử Ả Rập Saudi củng cố quyền lực bằng các cuộc điều tra tham nhũng

Thái Tử Ả Rập Saudi củng cố quyền lực bằng các cuộc điều tra tham nhũng

Riyadh, Ả Rập Saudi. (Reuters) – Vào cuối tuần qua, Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã có một cuộc tấn công chính trị chưa từng có tiền lệ, nhắm vào các thành viên hoàng tộc, các chỉ huy quân đội, và một số nhà kinh doanh giàu có nhất quốc gia.

Thái Tử Mohammed hiện đang sử dụng một cuộc điều tra nhũng để loại bỏ các đối thủ và thu hồi quyền lực. Vào ngày 5 tháng 11, Quốc Vương Salman đã tuyên bố thành lập một ủy ban chống tham nhũng, với chủ tịch là Thái Tử Mohammed bin Salman. Ủy ban này sau đó đã lập tức bắt giữ 11 hoàng thân, 4 bộ trưởng đương nhiệm, và 11 cựu bộ trưởng, với các cáo buộc tham nhũng liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng.

Các sự kiện này được cho là nhằm giúp Thái Tử Mohammed có được quyền lực tuyệt đối, và trấn áp mọi ý định phản đối các kế hoạch tương lai của thái tử, bao gồm việc cải tổ vương quốc và cách thực hiện cuộc chiến tranh tại Yemen.

Nạn tham nhũng từ lâu đã là một vấn đề lớn đối với Ả Rập Saudi, nơi ngân sách chính phủ thường bị các thành viên hoàng gia lạm dụng, và các dự án lớn thường bị nâng giá để làm lợi cho các hoàng thân.

Kể từ khi được công nhận là người kế vị đến nay, Thái Tử Mohammed đã ban hành một số thay đổi về xã hội, như cho phép phụ nữ lái xe và được quyền đến các sân thể thao. Tuy nhiên, thái tử vẫn chưa tạo được biến đổi đáng kể cho nền kinh tế và thị trường lao động.

Giới chuyên gia cho rằng, các vụ bố ráp tại Ả Rập Saudi sẽ không xóa bỏ được các nhóm phản đối, mà chỉ đẩy các nhóm này lui vào hoạt động ngầm. Để thành công, Thái Tử Mohammed được cho là cần sự ủng hộ nhiều hơn trong chính quyền và dư luận, thay vì sử dụng quyền lực tối cao và các cuộc đàn áp mạnh tay. (Ngô Bảo)