03/04/2018 | 1

Thái tử Ả Rập Saudi chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, ủng hộ quyền lãnh thổ của Israel

Thái tử Ả Rập Saudi chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, ủng hộ quyền lãnh thổ của Israel

Washington DC. (Reuters) – Trong bài phỏng vấn vừa được công bố hôm Thứ Hai 2 tháng 4, Thái Tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã công nhận quyền lãnh thổ của Israel, và chỉ trích thỏa thuận Iran của cựu Tổng Thống Obama. Điều này cho thấy sự ủng hộ của Riyadh đối với chính sách Trung Đông của Tổng Thống Trump.

Thái Tử bin -Salman, 32 tuổi, nói với tờ The Atlantic rằng, cả Israel và Palestine đều có quyền có lãnh thổ riêng của họ. Đây là lời khẳng định đáng ngạc nhiên, khi nhiều nước Ả Rập, bao gồm cả Ả Rập Saudi, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel. Thái Tử bin-Salman sau đó chỉ trích lãnh tụ tối cao Ali Khamenei của Iran, cho rằng ông này còn tệ hơn cả nhà độc tài Hitler. Vì Hitler chỉ muốn chinh phục châu Âu, còn Khamenei đang tìm cách chinh phục thế giới. Thái tử Salman nói thêm, Tổng Thống Obama tin rằng Iran sẽ thay đổi nếu ông cho nước này cơ hội mở cửa. Tuy nhiên, chính phủ Iran xây dựng trên hệ tư tưởng Hồi giáo, và nước này sẽ không dễ dàng gì mở cửa với thế giới. Theo Thái Tử bin-Salman, 60% nền kinh tế Iran đang bị kiểm soát bởi lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa, do đó, lợi ích kinh tế của hiệp ước hạt nhân Iran sẽ không đến tay người dân.

Thái Tử bin-Salman hiện đang có chuyến thăm Hoa Kỳ 3 tuần, nhằm cải thiện hình ảnh của Ả Rập Saudi trong mắt người dân Mỹ. Lâu nay, người Mỹ vẫn có cái nhìn khá thận trọng đối với Ả Rập Saudi, do các phong tục xã hội bảo thủ, sự đối xử bất bình đẳng với phụ nữ, và gần đây nhất là chiến dịch quân sự của nước này tại Yemen. (Ngô Bảo)