09/10/2015 | 0

Thái & Trung Cộng thúc đẩy mở đường hoả xa

Thái & Trung Cộng thúc đẩy mở đường hoả xa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng cho hay, Trung Cộng và Thái Lan sẽ thúc đẩy tốc độ thực hiện dự án đường hoả xa giữa hai nước.

Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Cộng tuyên bố như trên trong cuộc họp với người đồng cấp Thái Lan, Don Pramudwinai tại Bắc Kinh. Ông Vương nói rằng, năm 2015 đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Thái Lan. Ông này cũng cho rằng, hai nước đã đạt đến 3 điểm trọng tâm trong mối quan hệ chiến lược, gồm quảng bá cho kế hoạch xây dựng “một con đường, một vành đai;” khởi động việc tổ chức “hợp tác sông Mekong” và thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án hỏa xa nối liền Trung Cộng và Thái Lan trong năm nay. Đây là con đường hoả xa nằm ở đoạn giữa của Mạng lưới hoả xa Liên Á đã được phác hoạ nhiều năm qua. Theo ông Vương, con đường hoả xa này không chỉ giúp ích cho chiến lược phát triển dài hạn của Thái Lan, mà giúp Thái Lan thực hiện tốt hơn chức năng của một trung tâm giao thông vận tải, ở vị trí kết nối cả vùng.

Ngoại trưởng Thái Lan, Don Pramudwinai đang ở thăm chính thức Trung Cộng theo lời mời của ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị. (Song Châu)