26/08/2015 | 0

Thái tiêu huỷ 2 tấn ngà voi

Thái tiêu huỷ 2 tấn ngà voi

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Các viên chức ngành động vật hoang dã của Thái Lan ngày thứ Tư 26 tháng Tám đã tiêu huỷ hơn 2 tấn ngà voi trị giá hơn 2.8 triệu Mỹ kim.

Một tổ chức vận động gọi đây là một mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại việc mua bán ngà voi bất hợp pháp tại Thái Lan, quốc gia đứng đầu danh sách các nước Á châu tiêu thụ ngà voi Phi châu buôn lậu. Tổng giám đốc Điều hành Công viên Quốc gia và Bảo tồn các loại Cây trồng và Động vật hoang dã của Thái Lan, ông Nipon Chotiban nói rằng, buổi lễ trên chứng tỏ nước này đang cố gắng thi hành Công ước Quốc tế cấm mua bán các động vật hoang dã, viết tắt là CITES. Các nhà vận động bảo vệ động vật lâu nay tố cáo các chính phủ Thái Lan đã “nhắm mắt làm ngơ” trước tình trạng mua bán ngà voi buôn lậu lan tràn trong nước. Thái Lan đang phải đối phó với việc CITES có thể đưa nước này vào danh sách đen gồm các quốc gia mua bán ngà voi bất hợp pháp.

Hồi tháng Giêng vừa qua, sau khi một luật mới được thông qua, cho phép kiểm soát việc sở hữu và mua bán ngà voi, các quan chức thuế quan Thái Lan đã tịch thu được 4 tấn ngà voi trị giá 6 triệu Mỹ kim. Theo khuôn khổ công ước CITES, việc mua – bán ngà voi bị cấm tiệt từ năm 1989, nhưng hoạt động của các nhóm tội phạm vẫn tiếp tục không ngừng để nhằm thoả mãn nhu cầu sử dụng ngà voi, đặc biệt tại Trung Cộng và Việt Nam.

Phúc trình của CITES cho biết, hơn 20,000 con voi Phi châu đã bị giết để lấy ngà trong năm 2013, khiến dân số loài voi hiện nay trên thế giới chỉ còn khoảng 50,000 con. (Song Châu)