14/01/2016 | 0

Thái tiến bộ trong việc chống đánh cá lậu

Thái tiến bộ trong việc chống đánh cá lậu

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Hôm nay chính phủ Thái Lan tuyên bố đã giải quyết nhiều vấn đề liên quan tới đánh cá bất hợp pháp, cho thấy sự tiến bộ trong nỗ lực này trước khi một phái đoàn Liên Âu tới viếng thăm.

Thái Lan là một trong những nước xuất cảng hải sản lớn nhất thế giới đã bị Liên Âu treo thẻ vàng trong tháng Tư vì thất bại trong việc chống đánh cá bất hợp pháp, không phúc trình và không qui định việc đánh cá. Phái đoàn Liên Âu sẽ quyết định cấm nhập cảng hải sản Thái Lan hay không trong chuyến viếng thăm. Tại cuộc hợp báo có sự tham dự của bộ hải quân, bộ lao động và bộ ngoại giao, chính phủ Thái Lan cho biết đã đăng ký hầu hết tàu thuyền đánh cá và bắt giữ những nhóm phạm tội buôn người núp dưới hoạt động ngư nghiệp. Phó đô đốc Jumpol Lumpiganon là chỉ huy phó của hải quân hoàng gia Thái Lan nói rằng, Thái Lan đã tiến bộ trong mọi lãnh vực, thiết lập hệ thống, bắt buộc thi hành luật lao động và sự cộng tác quốc tế, sẽ thi hành pháp luật trong trường kỳ và đã có nhiều tiến bộ. Hiện giờ Thái Lan đã thiết lập 28 trung tâm kiểm soát xuất nhập cảng, theo dõi tất cả tàu thuyền đánh cá trong nước.

Phó Đô đốc Jumpol tuyên bố công tác của Thái Lan đã thành công 70%. Trong tương lai sẽ tạo hệ thống kiểm soát mạnh hơn, buộc các vùng phải kiểm soát tàu thuyền đánh cá. Cảnh sát Thái Lan cho biết 35 nhóm buôn người hoạt động núp dưới hoạt động ngư nghiệp và 73 cá nhân đã bị bắt giữ từ tháng Tư năm 2015 tới nay. Ngư sản Thái Lan xuất cảng qua Liên Âu mỗi năm trị giá từ 575 tới 730 triệu euro. Chính phủ tin tưởng hải sản Thái Lan sẽ không bị Liên Âu cấm nhập cảng. (Hồng Tú)