03/04/2015 | 0

Thái tịch thu 6 con báo của chùa Hổ

Thái tịch thu 6 con báo của chùa Hổ

Kanchanaburi, Thái Lan. (Reuters) – Hôm thứ Sáu 3 tháng Tư, Bộ Bảo tồn Cây trồng, Động vật hoang dã và Công viên quốc gia của Thái Lan, gọi tắt là DNP đã giữ 6 con báo đen của chùa Hổ nghi mua – bán bất hợp pháp, sau một cuộc thương lượng bất thành với nhà sư trụ trì.

Nhà sư trụ trì nói rằng, các viên chức DNP đã giao các con báo cho chùa để săn sóc suốt 10 năm qua, nhưng ông không trình được giấy tờ hợp lệ việc tiếp nhận loài động vật hoang dã này. Tổng giám đốc DNP nói rằng, các con báo châu Á là của họ và đã bị kinh doanh bất hợp pháp. Luật pháp Thái Lan cấm các cá nhân sở hữu động vật hoang dã. Hôm thứ Sáu, giới chức thẩm quyền Thái Lan đã đưa các con báo đến một trung tâm chăn nuôi động vật hoang dã ở tỉnh Chonburi. Chùa Hổ là một trong những địa điểm nổi tiếng hấp dẫn du khách, cách Bangkok khoảng 3 tiếng đồng hồ lái xe về phía tây.

Nhà chùa đang nuôi hơn 100 con cọp, trong đó có 7 con là của DNP giao cho chùa săn sóc, sau khi chúng được giải cứu khỏi một thương vụ mua – bán bất hợp pháp hồi năm 1999. Hồi tháng Hai, giới chức thẩm quyền Thái Lan đã bắt vụ mua – bán hàng chục chim rừng, trong đó có 100 chim mỏ sừng, từ một ngôi chùa bị nghi liên can đến vụ kinh doanh bất hợp pháp. Chùa Hổ còn được gọi là Wat Pha Luang Ta Bua, được thành lập năm 1994, trước đây là một ngôi chùa nằm trong rừng, và là nơi bảo tồn các loài động vật hoang dã. Ngôi chùa toạ lạc tại quận Saiyok, thuộc tỉnh Kanchanaburi của Thái Lan, không xa biên giới Miến Điện, và cách xa lộ của Thái Lan khoảng 38 km, tương đương 24 dặm. (Song Châu)