19/06/2015 | 1

Thái: Thân nhân người bệnh Mers phát bệnh

Thái: Thân nhân người bệnh Mers phát bệnh

Nonthaburi, Thailand. (Reuters) – Bộ trưởng Y tế Công cộng của Thái Lan, Rajata Rajatanavin, ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu cho biết, giới chức thẩm quyền đang theo dõi chặt chẽ triệu chứng của những người có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên được xác nhận bị nhiễm Hội chứng Đường Hô hấp Trung Đông, viết tắt là MERS tại Bangkok.

Đây là trường hợp bị nhiễm MERS đầu tiên ở Thái Lan, đã được xác nhận vào ngày thứ Năm 18 tháng Sáu. Bệnh nhân là một thương gia 75 tuổi đến từ Oman, bị nhiễm MERS, bệnh dịch bùng phát tại Nam Hàn hồi tháng rồi, làm 24 người chết, và 166 người bị nhiễm. Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan nói rằng, 59 người có tiếp xúc với người đàn ông này ở Bangkok đang được theo dõi chặt chẽ, trong số đó 3 người nhà của ông đang bị sốt nhẹ và đã được xét nghiệm. Rajata cho biết: “Con trai của người đàn ông này bắt đầu ho, và cậu con trai nhỏ hơn bị sốt nhẹ, và họ đã bị cách ly.”

Thương nhân nói trên dự định đến Bangkok, thủ đô của Thái Lan trong ngày thứ Hai trên một chuyến phi cơ của hãng hàng không Oman để chữa bệnh tim tại một bệnh viện tư. Ông từ chối tiết lộ tên bệnh viện và nói rằng bệnh nhân này đã được chuyển đến một bệnh viện ở Bangkok và đã bị cách ly. Tổ chức Y tế Thế giới tại Thái Lan tỏ ra tự tin về các biện pháp đã được thực hiện tại Thái Lan để ngăn chặn dịch MERS lan tràn.

Ngày thứ Sáu 19 tháng Sáu, thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi người dân Thái chớ hốt hoảng và cam kết rằng chính phủ Thái Lan đã chuẩn bị đề phòng và đối phó với bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm MERS. (Song Châu)