21/12/2017 | 0

Thai phụ Trung Cộng sinh con tại lãnh thổ Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương để lấy quốc tịch Mỹ

Thai phụ Trung Cộng sinh con tại lãnh thổ Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương để lấy quốc tịch Mỹ

Ảnh: Youtube

Saipan, quần đảo Northern Mariana – Trong thời gian gần đây, đảo Saipan, hòn đảo thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ ở tây Thái Bình Dương, đã trở thành điểm nóng cho các tour du lịch sinh con của các gia đình Trung Cộng, vì các em bé khi ra đời tại đây sẽ lập tức có quốc tịch Hoa Kỳ.

Quần đảo Northern Marianas, một quần đảo bao gồm cả đảo Saipan, là lãnh thổ Hoa Kỳ duy nhất mà người Trung Cộng có thể đến du lịch mà không cần visa. Quy định này vốn được ban hành năm 2009, cho phép du khách Nga và Trung Cộng có thể ở lại quần đảo này tối đa 45 ngày không cần visa. Tuy nhiên, lỗ hổng nhập cư này hiện đang trở thành cánh cửa trời cho đối với nhiều gia đình Trung Cộng, để con cái họ mặc nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ.

Quần đảo Northern Marianas trước đây ban hành quy định miễn visa nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương, vốn phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch và sòng bài trên đảo Saipan. Từ năm 2009 đến nay, lượng du khách Trung Cộng đến đây đã tăng mạnh, và hiện đang chiếm 36% tổng số du khách trên đảo. Số lượng trẻ sơ sinh Hoa Kỳ do người mẹ Trung Cộng sinh ra đã tăng từ 8 bé trong năm 2009, lên 472 bé vào năm 2016.

Vào năm 2015, nhà chức trách Hoa Kỳ từng bố ráp gần 40 địa điểm liên quan đến các tour du lịch sinh con ở miền nam California, với các tội gian lận visa, trốn thuế, và chứa chấp di dân lậu. Sự khắt khe của các cơ quan di trú tại lục địa Hoa Kỳ khiến các gia đình Trung Cộng đổi ý tìm đến Saipan. Chính quyền đảo Saipan hiện vẫn phải dựa vào các cơ quan liên bang để kiểm soát những người vi phạm luật di trú. (Ngô Bảo)

TAGS: saipan