01/08/2016 | 0

Thái Lan: Voi giúp cuộc trưng cầu dân

Thái Lan: Voi giúp cuộc trưng cầu dân

Bangkok, Thái Lan. (Reuters) – Một số con voi Thái hôm nay đã giúp vận động cho cuộc trưng cầu ngày 7 tháng 8 bằng cách phát các tờ rơi cho những người lái xe ở tỉnh Ayuthaya.

Các con thú đã xuống đường cùng với các sinh viên Thái Lan, để khuyến khích người Thái đi bỏ phiếu về việc có nên chấp nhận bản dự thảo hiến pháp. Một giới chức của Ủy ban bầu cử địa phương nói là nhờ sự giúp đỡ của những con voi, ông tin tất cả mọi người ở tất cả 16 quận của tỉnh Ayuthaya sẽ đi bỏ phiếu. Chưa đầy ba tuần trước một cuộc trưng cầu hiến pháp gây tranh cãi, chính quyền quân sự Thái Lan đang tìm cách vận động cho sự hỗ trợ của người dân bằng cácn phát sóng các bài hát và các chương trình truyền hình yêu nước.

Quân đội, mà đã dành quyền kiểm soát từ một chính phủ dân cử vào tháng năm 2014, cho biết dự thảo hiến pháp sẽ bảo đảm ổn định trong một quốc gia mà lâu nay đã bị rung chuyển vì các bất ổn chính trị trong hơn một thập kỷ. Nhưng các người chỉ trích bao gồm các chính đảng lớn cho là dự thảo hiến pháp mới cung cấp cho quân đội quá nhiều quyền lực hơn cả chính phủ dân cử. Có khoảng 50 triệu cử tri đủ điều kiện để đi bầu. Ủy ban bầu cử cho biết họ hy vọng tỷ lệ cử tri đi bầu đạt được mức 80%.(Lê Hoàng)