24/12/2015 | 4

Thái Lan tử hình những người giết du khách Anh

Thái Lan tử hình những người giết du khách Anh

Koh Samui, Thái Lan. (Reuters) – Một tòa án Thái Lan đã tuyên án tử hình 2 công nhân Myanmar vì tội giết 2 du khách Anh trong năm 2014.

Bản án đã được tuyên phán sau khi cuộc điều tra và xét xử bị chỉ trích về sự bất lực của cảnh sát, dùng sai bằng chứng và tra tấn nghi can. Hai du khách Hannah Witheridge và David Miller bị giết chết trên bờ biển đảo Koh Tao trong tháng 9 năm 2014. Sau nhiều tuần lễ, cảnh sát đã bắt 2 công nhân di dân Zaw Lin và Win Zaw Tun, tuyên bố cả 2 đã thú nhận tội ác, nhưng sau đó 2 bị can đã rút lại lời thú nhận, nói rằng họ bị tra tấn, ép phải nhận tội. Hai bị cáo người Myanmar đã được chở tới tòa án Koh Samui bằng xe bus trong sáng ngày thứ Năm với nhiều nghi can khác. Gia đình của nạn nhân Miller và mẫu thân của bị cáo Zaw Lin đều có mặt trong phiên tòa.

Bản án đã được tuyên phán sau 21 ngày lắng nghe. Luật sư biện hộ đã tập trung khai thác sự bất lực, dùng bằng chứng của cảnh sát. Tòa án Thái Lan không có bồi thẩm đoàn, chánh án xét xử phán rằng thử nghiệm DNA của các nhà điều tra đã được tiến hành đúng tiêu chuẩn và không có bằng chứng cho thấy bị cáo bị ép cung, tra tấn. Luật sư biện hộ tuyên bố bị cáo sẽ kháng án. (Robert Võ)