25/12/2019 | 3

Thái Lan truy tố 2 binh sĩ bắn chết thường dân Hồi Giáo

Thái Lan truy tố 2 binh sĩ bắn chết thường dân Hồi Giáo

Ảnh: Reuters

Tin Bangkok, Thái Lan – Cảnh sát Thái Lan vào thứ Tư, 25 tháng 12, cho biết đã truy tố 2 binh sĩ tội bắn chết 3 người đàn ông Hồi giáo, khi họ đang đi tìm thức ăn tại một vùng rừng núi ở miền nam quốc gia. Vào tuần trước, quân đội cũng ra thông cáo nói rằng họ rất tiếc về vụ sát hại các thường dân không vũ khí, đồng thời thêm rằng sự việc xảy ra do các binh sĩ tưởng nhầm những người đàn ông này là phiến quân, vốn hoạt động rất mạnh trong khu vực.

Thái Lan, quốc gia với đa số dân cư là người Phật giáo, đã phải đối phó với các phiến quân người Hồi giáo Malay tại miền nam suốt 15 năm qua, do các phe phiến quân này muốn đòi thêm quyền tự trị. Cuộc chiến kéo dài đã khiến hơn 7,000 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân của cả 2 tôn giáo. Binh sĩ Thái Lan được điều động rất nhiều tại biên giới phía nam, và các vụ tấn công qua lại giữa lực lượng chính phủ và phiến quân xảy ra thường xuyên. Các vụ tấn công kiểu này thường ít khi được điều tra, nhưng chỉ huy cảnh sát của tỉnh Narathiwat nói rằng 2 binh sĩ đã tự đầu thú với nhà chức trách vào thứ Hai, sau vụ nổ súng chết người.

Ba người đàn ông Hồi giáo bị bắn chết tại một vùng rừng núi dày đặc, vốn được cho là nơi trú ẩn của phiến quân. Hai binh sĩ bị truy tố tội giết người, nhưng đã được thả sau khi đóng tiền tại ngoại, trong lúc cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Đại diện quân đội cho biết sẽ lấy thông tin từ cả hai phía, để bảo đảm mọi người đều được đối xử công bằng.

Mộc Miên