26/12/2014 | 0

Thái Lan truy điệu gần 5,400 người chết vì sóng thần

Thái Lan truy điệu gần 5,400 người chết vì sóng thần

Phang-Nga, Thái Lan. (Reuters) – Trong khi đó, tại tượng đài “Chiếc thuyền của cảnh sát,” hôm nay 26 tháng 12, người Thái cũng đã tổ chức buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng vì cơn sóng thần khủng khiếp ập đến cách nay 10 năm.

Hàng trăm người tham dự buổi tưởng niệm bao gồm đại diện các đơn vị ngoại giao và gia đình của các nạn nhân. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, đại diện chính phủ Thái Lan, đã nói lời cám ơn các tổ chức ngoại quốc và thiện nguyện viên từ khắp thế giới đã giúp hàn gắn vết thương của các gia đình nạn nhân, và gửi hàng viện trợ đến cho người bị nạn. Khoảng 5,395 người bị thiệt mạng tại Thái Lan vì thảm hoạ sóng thần cách nay 10 năm, trong đó có khoảng 2,000 du khách ngoại quốc, và hiện vẫn còn 3,000 người mất tích.

Trong hơn một thập niên qua, các chuyên viên của 39 quốc gia vẫn tiếp tục đến Thái Lan để nhận dạng các thi thể khiến cuộc tìm kiếm này trở thành sự kiện pháp y lớn nhất thế giới. Chiếc thuyền của cảnh sát Thái Lan mang ký kiệu T813 đã bị sóng thần đánh trôi đi một đoạn dài khoảng 2 km, tương đương 1.2 dặm vào tận đất liền, nay trở thành dấu hiệu chứng tỏ sức mạnh tàn phá khủng khiếp của sóng thần tại nước này. (Song Châu)