11/02/2015 | 0

Thái Lan thông qua qui định đăng ký lao động từ Việt Nam

Thái Lan thông qua qui định đăng ký lao động từ Việt Nam

Bangkok Post ngày 11-2 dẫn lời phó phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd, cho biết Thái Lan vừa thông qua qui định quản lý lao động Việt Nam ở Thái Lan.

Theo chính sách mới này, chỉ những công dân Việt Nam có hộ chiếu và đến Thái Lan hợp pháp mới được phép làm việc tại đây trong vòng một năm.

Năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã áp dụng chính sách tương tự đối với các lao động đến từ Miến Điện, nhằm giảm nạn buôn người và lao động bất hợp pháp. Việc mở rộng áp dụng sang lao động Việt Nam là vì Bangkok phát giác nhiều người Việt đang lao động bất hợp pháp tại Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan cũng cho biết sẽ ký ghi nhớ với Việt Nam về vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài vào tháng tới. Các đơn vị tuyển dụng có trách nhiệm phải đăng ký cho các lao động Việt Nam tại các trung tâm trên toàn Thái Lan. Sau thời hạn lao động một năm kết thúc, người lao động sẽ phải đăng ký lại trong vòng 30 ngày. Lao động người Việt sẽ được phép làm việc trong các lĩnh vực giúp việc, nhà hàng, xây dựng và đánh bắt cá.

Theo quy định Thái Lan, những người không đăng ký có thể sẽ bị trục xuất. Tuy nhiên, đối với những người Việt đang lao động trái phép tại nước này sẽ được cho làm đến ngày 28/2/2016.

Vấn đề người lao động từ Việt Nam qua Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác như Cao Bốt, Lào, … làm việc bất hợp pháp ngày càng diễn ra phổ biến, do tình trạng thất nghiệp ở trong nước đáng báo động, và thu nhập không đủ cho cuộc sống.

Trước tình trạng này, Chính phủ Cao Miên đã trục xuất hàng trăm người Việt về nước và đặt ra các quy định nghiêm ngặt về lao động người nước ngoài ; Chính phủ Thái Lan thay đổi các quy định về nhập cảnh đối với công dân Việt Nam nhằm ngăn chặn việc người Việt trốn lại để lao động “chui”.

Chính phủ Thái Lan thông qua chính sách mới về đăng ký lao động đối với công dân Việt Nam nhằm phù hợp với lộ trình hội nhập khu vực ASEAN từ năm 2015 cho đến năm 2020, trong đó bao gồm cả việc mở cửa thị trường lao động giữa các nước ASEAN. Tuy nhiên, Chính phủ Thái chỉ cho phép mở cửa thị trường lao động đối với những ngành nghề không đòi hỏi kỹ năng, tay nghề cao, để lao động ngoại quốc không cạnh tranh với người Thái.

Sau 40 năm chấm dứt chiến tranh, người Việt phải ra nước ngoài làm thuê. Nhiều người “xuất khẩu lao động” bị công ty môi giới lừa gạt, hoặc tệ hại hơn là làm việc như nô lệ tại Malaysia, Nga, Saudi Arabia… Trong khi đó, nhiều công trình trong nước tuyển hàng ngàn công nhân Trung Cộng. Nhiều người đã đặt dấu chấm hỏi với chính sách cai trị kiểu này của Đảng CSVN.

Nhật Nam / SBTN