19/03/2019 | 1

Thái Lan sẽ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin

Thái Lan sẽ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu Thủ tướng Thaksin

Ông Thaksin Shinawatra - Ảnh: Reuters

Bangkok, Thái Lan – Tờ Tin Sáng Hoa Nam vào hôm thứ Ba (19 tháng 3) cho biết nhà chức trách Thái Lan sẽ yêu cầu Hong Kong dẫn độ cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra, do ông và gia đình sắp sửa đến đặc khu hành chính này để dự một đám cưới.

Con gái út của ông Thaksin, cô Paetongtarn Ing Shinawatra, sẽ kết hôn với anh Pidok Sooksawas, một phi công dân sự, vào thứ Sáu này tại khách sạn Rosewood ở Hong Kong. Đôi vợ chồng sắp cưới đã có mặt tại thành phố, và ông Thaksin được cho là cũng sẽ đến dự hôn lễ. Ông Thaksin rất thường đến Hong Kong và dùng thành phố này làm nơi gặp mặt các chính trị gia của đảng Pheu Thai trung thành với ông.

Cựu thủ tướng Thái Lan cầm quyền từ năm 2001 tới 2006, và bị lật đổ trong một cuộc đảo chính. Ông Thaksin, 59 tuổi, sau đó phải sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2008 để tránh các cáo trạng hình sự mà ông nói là được giàn dựng bởi chính quyền quân sự. Thường đi cùng ông Thaksin trong các chuyến thăm Hong Kong là người em gái Yingluck, vốn cũng bị quân đội lật đổ sau khi làm thủ tướng trong thời gian từ 2011 tới 2014.

Ông Chatchom Akapin, lãnh đạo đơn vị nước ngoài của Phòng Công tố Thái Lan, nói rằng yêu cầu dẫn độ chính thức sẽ được gởi đi sau khi Bangkok biết chính xác ông Thaksin sẽ ở đâu. Đây là lần đầu tiên yêu cầu dẫn độ được gởi tới chính quyền Hong Kong. Thái Lan và Hong Kong không có hiệp ước dẫn độ. Ngoài Hong Kong, ông Thaksin còn thường hay tới Singapore, London, Bắc Kinh, và được cho là sử dụng passport không phải của Thái Lan. (Ngô Bảo)