02/09/2018 | 12

Thái Lan sẽ hợp pháp hóa lao động Việt nhập cư

Thái Lan sẽ hợp pháp hóa lao động Việt nhập cư

Ảnh: VOV

Nhằm thu hút người lao động nhập cư từ Việt Nam, chính phủ Thái Lan sẽ cấp phép cho những người Việt Nam từng nhập cảnh nước này bất hợp pháp để làm việc.

Nhật báo Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Lao Động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết, theo một đề nghị được chính phủ Thái Lan chấp thuận, trước tiên những người lao động bất hợp pháp phải trở về Việt Nam, và sau đó nhập cảnh lại vào Thái Lan theo giấy phép lao động.

Theo BBC hôm Chủ Nhật 2 tháng 9, đề nghị này có lợi cho khoảng 50,000 người Việt Nam. Những người này bị cho là đã vào Thái Lan theo thị thực du lịch 30 ngày và ở lại làm việc bất hợp pháp. Nhiều người trong gần 50,000 “du khách” Việt Nam ở Thái Lan làm nghề bán hàng rong, phục vụ quán ăn. Công việc của họ thường là bán các loại trái cây bóc sẵn, nước ép trái cây, đồ ăn nhanh cho người địa phương và du khách.

Hầu hết người Việt làm nghề tự do ở Thái Lan đều không có giấy phép lao động. Hàng tháng những người này đều phải qua cửa khẩu để lấy dấu miễn thị thực vốn dành cho du khách.

Chính sách hợp pháp hóa tương tự dự trù cũng sẽ được Thái Lan áp dụng với người lao động nhập cư từ Lào, Myanmar và Cambodia. Theo BBC, các ngành ở Thái Lan đang muốn thu hút nhiều người lao động Việt Nam là khách sạn và du lịch. Danh sách công việc mà người Việt Nam được phép làm ở Thái Lan nay có thêm nghề giúp việc nhà và công nhân.

Huy Lam / SBTN