08/02/2019 | 2

Thái Lan sẽ điều tra về vụ mất tích của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất

Thái Lan sẽ điều tra về vụ mất tích của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất

Ông Trương Duy Nhất - Ảnh: Tien Bo

Tin từ Bangkok – Theo Reuters, chính quyền Thái Lan sẽ thực hiện cuộc điều tra về vụ mất tích của cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người được cho là bị mất tích từ ngày 26/02 ở thủ đô Bangkok, một ngày sau khi ghi danh xin tỵ nạn chính trị.

Theo Reuters, hành động này được tiến hành sau khi có nhiều tổ chức nhân quyền như Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch), Phóng viên Không Biên giới (RSF) và Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cho rằng, blogger bất đồng chính kiến này có thể bị bắt cóc và kêu gọi nhà chức trách Thái Lan phải điều tra sự việc.

Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của viên chức di trú cấp cao của Thái Lan, ông Surachate Hakparn nói rằng, cảnh sát biên phòng Thái Lan không có hồ sơ chính thức về việc ông Trương Duy Nhất nhập cảnh vào Thái Lan, nhưng sẽ tiến hành điều tra về khả năng ông này nhập cảnh trái phép cũng như điều gì đã xảy ra với ông ta.

Theo Ân xá Quốc tế (AI), một số nguồn tin cho rằng ông Trương Duy Nhất bị bắt cóc tại Bangkok vào ngày 26/1, chỉ một ngày sau khi ghi danh xin quy chế tỵ nạn tại Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp quốc ở thủ đô của Thái Lan. Ông được cho là đã rời khỏi Việt Nam trong tháng 1 vì sợ bị bắt.

Năm 2013, ông Trương Duy Nhất từng bị cầm tù 2 năm với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì nhiều bài viết phản biện chính quyền đăng trên trang blog cá nhân mang tên “Một góc nhìn khác.”  Trước khi bị bắt, ông là cộng tác viên của đài Á châu Tự do.

Phía nhà cầm quyền CSVN chưa đưa ra một thông báo nào về trường hợp của ông Trương Duy Nhất.

Quốc Tuấn