Thái Lan phủ nhận việc sử dụng lao động khỉ để thu hoạch dừa

Thái Lan phủ nhận việc sử dụng lao động khỉ để thu hoạch dừa

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Tư (8/7), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan khẳng định họ không sử dụng khỉ để thu gom dừa ở quy mô công nghiệp, sau khi các nhà bán lẻ của Anh Quốc tuyên bố cấm các sản phẩm mà các nhà vận động cho là sử dụng động vật trong khâu sản xuất.

Waitrose, Co-op, Boots và Ocado tuyên bố sẽ không bán các sản phẩm sử dụng lao động khỉ, trong khi đó, Morrisons loại bỏ các sản phẩm của Thái Lan sau một lời kêu gọi từ vị hôn thê Carrie Symonds của Thủ tướng Boris Johnson.

Vào hôm thứ Sáu (ngày 3 tháng 7), cô Symonds ủng hộ một lời kêu gọi các siêu thị ngừng bán sản phẩm dừa của Thái Lan vì những cáo buộc về “nô lệ” khỉ của Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) được đăng trên báo Telegraph. PETA tuyên bố rằng tất cả 13 cơ sở mà họ điều tra ở Thái Lan đều bị phát hiện có lạm dụng khỉ, và họ đang thúc giục chính phủ chấm dứt hành vi này. Hãng tin Reuters hiện vẫn chưa thể xác minh liệu những con khỉ trong video của PETA có được sử dụng trong canh tác dừa thương mại hay không.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mananya Thaiset bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời thông báo với Reuters rằng toàn bộ khỉ trong cả khu rừng cũng không đủ cho ngành công nghiệp này, vì họ xuất cảng hàng trăm nghìn quả dừa mỗi năm. Họ nhập cảng khoảng 5 đến 600,000 tấn dừa từ các nước láng giềng và xuất cảng khoảng một triệu tấn dừa của chính họ. (BBT)