03/02/2021 | 8

Thái Lan phản đối lào xây đập thuỷ điện Sanakham trên sông Mekong, Việt Nam xây đập ngăn mặn

Thái Lan phản đối lào xây đập thuỷ điện Sanakham trên sông Mekong, Việt Nam xây đập ngăn mặn

Thủy điện Cảnh Hồng của Trung Cộng (RFA)

Tin từ Bangkok: Thái Lan tuyên bố bác bỏ báo cáo kỹ thuật của dự án đập thủy điện Sanakham của Lào do lo ngại tác động xấu lên dòng chảy của sông Mekong, trong khi tỉnh Kiên Giang của Việt Nam phải đắp đập nhằm đối phó với tình trạng xâm ngập mặn gia tăng ở đồng bằng sông Cửu Long mà nguyên nhân được nói vì Trung Cộng ngưng xả đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin cuộc họp lần 2 của Ủy hội Sông Mekong (MRC) mới đây nhằm xem xét báo cáo kỹ thuật của dự án Sanakham, trong khuôn khổ quy trình tham vấn trước của các quốc gia thành viên, phía Thái Lan cho rằng các dữ liệu được đưa ra trong báo cáo đã cũ và không đầy đủ.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Liên minh Cứu sông Mekong đã phát thông cáo kêu gọi MRC và Lào dừng dự án Sanakham. Liên minh này nhận định dự án này tốn kém, không cần thiết và rủi ro nên cần hủy bỏ. Dự án do Công ty China Datang phát triển, có tổng công suất 684 Megawat với chi phí hơn 2 tỷ Mỹ kim và mất 8 năm xây dựng.

Trong khi đó, tỉnh Kiên Giang có kế hoạch đắp và củng cố 340 đập tạm để ngăn mặn, giữ ngọt, phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở địa phương. MRC cho biết Trung Cộng giảm xả nước đến 50% tại Thủy điện Cảnh Hồng ở thượng nguồn sông Mekong trong tháng 1 vừa qua. Việc này làm tăng xâm nhập mặn và thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long trong nửa đầu tháng 2.

Trung Cộng và Lào xây hàng chục dự án thuỷ điện dọc theo sông Mekong và hậu quả là lượng nước cùng phù sa suy giảm mạnh ở hạ nguồn sông này. Đồng bằng sông Cửu Long, vốn là vựa lúa của Việt Nam, bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Một điều trớ trêu là nhiều công ty xây dựng của Việt Nam lại tham gia nhiều dự án thuỷ điện của Lào.

Quốc Tuấn