10/04/2015 | 3

Thái Lan muốn hỗ trợ công nghiệp xe hơi Việt Nam

Thái Lan muốn hỗ trợ công nghiệp xe hơi Việt Nam

Triễn lãm xe hơi tại Thái Lan.

Trước đó, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, ông Vichai Jirathiyut đã bày tỏ mong muốn ngành xe hơi của Việt Nam và Thái Lan cùng nhau hợp tác để phát triển thay vì cạnh tranh với nhau.

Theo lời của ông Chủ tịch Viện Xe Hơi Thái Lan thì hiện trong khối các nước ASEAN, Thái Lan được đánh giá là nước có ngành công nghiệp xe hơi phát triển, cạnh tranh cao. Thái Lan định hướng phát triển dòng xe bán tải một tấn và dòng xe sinh thái thành các dòng xe cạnh tranh.

Chẳng hạn, hai nước có thể thảo luận và chia sẻ thông tin phát triển ngành xe hơi và phụ tùng xe hơi , hoặc cùng hợp sức thu hút nhà đầu tư ngoại quốc. Ông Jirathiyut cho rằng, với lực lượng lao động trẻ và chi phí nhân công thấp, ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam có tiềm năng phát triển tốt nhưng cần phải có chiến lược đúng đắn. Ông Jirathiyut khẳng định ngành công nghiệp xe hơi Thái Lan phát triển mạnh như hiện tại là nhờ các chính sách kích thích và chiến lược phát triển phù hợp.

Năm 2014, Thái Lan sản xuất 1.8 triệu xe, xuất cảng 1 triệu chiếc. Tuy nhiên, ngành cung cấp lẫn các ngành phụ trợ cần được đẩy mạnh hơn. Ông Jirathiyut đề nghị các nhà sản xuất xe hơi Việt Nam nên tập hợp thành một hiệp hội để liên kết sức mạnh và đề nghị với chính phủ các biện pháp thúc đẩy. Thái Lan có dân số 67 triệu người, với tỉ lệ công dân cao tuổi khá cao nhưng vẫn tiêu thụ 88,000 xe hàng năm. Trong khi đó, dân số Việt Nam trên 90 triệu người, hầu hết là người trẻ, vì thế nhu cầu xe hơi trong thị trường này sẽ cao hơn.

Ông còn cho rằng, các nhà sản xuất Thái Lan đang nắm giữ nhiều công nghệ tiên tiến có lợi cho các nhà sản xuất Việt Nam trong thị trường chung. Các dây chuyền công nghiệp tự động chưa đầy đủ ở Việt Nam cho thấy hai ngành công nghiệp ở Việt Nam và Thái Lan có thể hỗ trợ lẫn nhau. “Điều này có lợi cho Việt Nam và Thái Lan để cùng thảo luận và chia sẻ thông tin về việc phát triển ngành chế tạo xe hơi và phụ tùng công nghiệp”, ông nói.

Mặc dù ông Vichai có nhiều nhận định về lợi thế phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, tuy nhiên, giới phân tích và các doanh nghiệp kinh doanh ô tô trong nước vẫn lo ngại Việt Nam sẽ sớm trở thành nơi tiêu thụ ô tô nhập khẩu trong khu vực do Việt Nam bắt đầu cắt giảm thuế theo cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN.

Thanh Lan / SBTN