22/12/2021 | 25

Thái Lan khôi phục kiểm dịch COVID-19 bắt buộc do lo ngại omicron

Thái Lan khôi phục kiểm dịch COVID-19 bắt buộc do lo ngại omicron

Tin từ Bangkok, Thái Lan – Thái Lan khôi phục quy định cách ly COVID-19 bắt buộc đối với du khách ngoại quốc và hủy bỏ lệnh miễn kiểm dịch từ thứ Ba do lo ngại về biến thể Omicron. Quyết định tạm dừng chương trình nhập cảnh không cần cách ly (Test and Go) của Thái Lan đồng nghĩa với việc du khách sẽ phải cách ly tại khách sạn khoảng 7 đến 10 ngày sau khi nhập cảnh.

Chương trình “sandbox” – theo đó du khách được yêu cầu phải ở yên tại một khu vực chỉ định nhưng có thể di chuyển tự do xung quanh nơi ở – cũng sẽ bị đình chỉ, ngoại trừ tại đảo du lịch Phuket. Phó Phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Rachada Dhanadirek cho biết sau ngày 21/12, chương trình “Test and Go” sẽ tạm dừng nhận ghi danh.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Thái Lan ghi nhận ca nhiễm cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron và chỉ vài tuần kể từ khi Thái Lan mở cửa trở lại cho du khách ngoại quốc vào tháng 11, sau gần 18 tháng thực hiện chính sách nhập cảnh nghiêm ngặt.

Trước dịch, du lịch chính là ngành công nghiệp chủ chốt và động lực kinh tế của Thái Lan, thu hút 40 triệu du khách vào năm 2019. Ông Thanakorn Wangboonkongchana, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết, khoảng 200,000 du khách trước đây đã ghi danh chương trình miễn kiểm dịch và “sandbox” sẽ vẫn đủ điều kiện.

Ông nói rằng quyết định này không phải là “chấm dứt” mà chỉ là “tạm thời ngừng đón khách quốc tế đến”, đồng thời cho biết thêm quyết định mới này sẽ được xem xét có tiếp tục được duy trì vào ngày 4 tháng 1 năm sau hay không.