18/06/2015 | 2

Thái Lan: ca nhiễm Mers đầu tiên

Thái Lan: ca nhiễm Mers đầu tiên

Nonthaburi, Thailand. (Reuters) – Ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, Thái Lan xác nhận bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm Hội chứng Đường Hô Hấp Trung Đông, viết tắt là MERS, trở thành quốc gia thứ tư của vùng Đông Nam Á trong năm nay có người bị nhiễm chứng bệnh chết người.

Bộ trưởng Bộ Y Tế Công cộng của Thái Lan, Rajata Rajatanavin cho biết trong một cuộc họp báo rằng, cuộc xét nghiệm cho thấy một thương gia 75 tuổi đến từ Oman dương tính với MERS. Ông Rajata Rajatanavin kêu gọi dân chúng chớ hốt hoảng vì bệnh nhân là du khách từ quốc gia khác đến Thái Lan, và cho biết ông này đã bị cô lập ngay khi đến Bangkok. Bộ Y Tế Thái Lan cũng cho hay đã theo dõi 59 người bị nghi có thể mang virus gây bệnh MERS, trong đó có 3 người thân của người đàn ông Oman cùng đi với ông đến Bang Kok.

Virus Coronavirus gây bệnh MERS cùng một chủng loại virus gây hội chứng viêm nhiễm đường hô hấp từng bùng phát tại Hoa Lục vào năm 2003, được gọi là SARS. Hầu hết các trường hợp nhiễm và qua đời vì MERS xảy ra tại Saudi Arabia, với hơn 1,000 bệnh nhân kể từ năm 2012 đến nay, làm 454 người chết. Tháng rồi, dịch MERS bùng phát tại Nam Hàn làm 23 người chết, và 165 người bị nhiễm bệnh, chưa kể 6,700 người đang bị cô lập. Tuy nhiên, số người bị nhiễm mới đã giảm dần tại đấy.

Trong ngày thứ Năm 18 tháng Sáu, Nam Hàn chỉ còn 3 người mới bị nhiễm MERS, con số thấp nhất kể từ ngày 1 tháng Sáu, năm 2015. Tính ra, trong tuần này, số người bị nhiễm MERS tại Nam Hàn chỉ còn 1 con số, trong khi những tuần lễ trước đó là 2 con số. Hoa Lục và Philippines cũng có 1 người bị nhiễm MERS trong năm nay. (Song Châu)