09/06/2015 | 1

Thái Lan bắt nghi phạm Nhật lừa đảo 46 công nhân Việt Nam

Thái Lan bắt nghi phạm Nhật lừa đảo 46 công nhân Việt Nam

Trước đó, khi các cơ quan pháp luật Thái Lan lấy lời khai các nạn nhân Việt Nam kiện chủ Nhật Bản lừa đảo vào cuối tháng 3, các nghi phạm Nhật Bản trong đó có Nakatsu đã trốn thoát khỏi Thái Lan. Sự việc xảy ra cuối năm 2014, một công ty Nhật Bản đã nhận 200,000 Mỹ kim từ 46 người Việt tức 4,500 Mỹ kim/người với lời hứa cung cấp việc làm tại Thái Lan với mức lương hơn 1,000 Mỹ kim/tháng. Tuy nhiên, sau vài tháng không trả lương, các ông chủ Nhật đã biến mất, bỏ rơi các lao động trong tình trạng không một xu dính túi, phải sống nhờ sự cưu mang của người Thái và Việt kiều tại nước này.

Được biết, công ty có ba ông chủ Nhật gồm Sato – giám đốc; Suzuki- chuyên nhận đơn hàng và quản đốc; còn Nakatsu là người trực tiếp thu tiền, dạy việc kiêm luôn việc thuê nhà trọ.

Nakatsu bị bắt tại tỉnh Chiang Mai khi đang làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan, và bị đưa về tỉnh Pathumthani, nơi đặt xưởng lừa đảo các nạn nhân người Việt. Nakatsu mặc dù không phải là giám đốc công ty, nhưng lại là người trực tiếp thu tiền của các nạn nhân. Nakatsu đã tham gia tích cực vào việc dựng kịch bản, để cùng đồng bọn lừa đảo các nạn nhân Việt Nam. Hiện Nakatsu đã bị giam tại trại giam tỉnh Pathumthani để xét hỏi.

Thanh Lan / SBTN