20/01/2018 | 1

Thái Lan bắt giữ vua buôn lậu sừng tê giác gốc Việt

Thái Lan bắt giữ vua buôn lậu sừng tê giác gốc Việt

(Ảnh: EPA)

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ người đàn ông được cho là đứng đầu một đường dây buôn lậu động vật nguy cấp ở Châu Á do gia đình điều hành, chuyên cung cấp ngà voi, sừng tê giác và các bộ phận của hổ cho các đại lý Trung Cộng và Việt Nam.

Ông Bạch Boonchai, 40 tuổi, người Việt quốc tịch Thái Lan, bị bắt tối Thứ Sáu  19/01, trong một vụ gài bẫy của cảnh sát Thái. Cảnh sát thu giữ 14 chiếc sừng tê giác trị giá khoảng 1 triệu Mỹ Kim được đưa từ Châu Phi vào Thái Lan.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan hôm 12 tháng 12 bắt giữ ông Nikorn Wongprachan, một giới chức của Cơ Quan Lâm Viên Quốc Gia Và Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã nước này tại phi trường Bangkok. Giới chức này khi đó bị bắt gặp tìm cách vận chuyển sừng tê giác từ khu vực cách ly tới một căn chung cư gần phi trường.

Chiếc sừng tê giác được một người Trung Cộng đưa lậu vào Bangkok một ngày trước đó. Người đàn ông Trung Cộng đến từ Johannesburg, Nam Phi, cũng đã bị bắt giữ. Từ hai người này, cảnh sát Thái Lan khám phá ra ông Bạch Boonchai chính là người tài trợ cho mạng lưới buôn lậu.

Giới hữu trách cho biết, trong nhiều năm, ông Boonchai và gia đình họ Bạch điều hành đường dây buôn lậu của họ từ thành phố Nakhon Phanom ở đông bắc Thái Lan, giáp ranh với Lào.

Thành phố này được cho là một tâm điểm buôn lậu động vật hoang dã ở Châu Á, một phần vì vị trí gần biên giới ba nước Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Huy Lam / SBTN